ISOM đã thu về 5 kết quả nổi bật

Bản in
ISOM đã thu về 5 kết quả nổi bật

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 đã chủ trì cuộc họp báo về Năm APEC 2017, đồng thời thông báo về kết quả của chuỗi sự kiện đầu tiên của Năm APEC 2017, vừa diễn ra trong hai ngày 8-9/12/2016, tại Hà Nội.

“Hai ngày làm việc của Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017 và Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC (ISOM) vừa kết thúc tốt đẹp, khép lại chuỗi hoạt động đầu tiên, đánh dấu sự khởi động cho Việt Nam đăng cai tổ chức các hoạt động APEC 2017” – Thứ trưởng vui mừng thông báo.

Theo Thứ trưởng Sơn, có thể khái quát 5 kết quả thu được từ ISOM và các hoạt động liên quan như sau: Trước hết là sự tham dự đông đảo của các đại biểu, hàng trăm chuyên gia, học giả hàng đầu quốc tế và khu vực, đại diện nhiều tập đoàn, DN của APEC và Việt Nam cũng như Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam, cho thấy sự hấp dẫn của Diễn đàn và sự ủng hộ, kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với Năm APEC 2017 do Việt Nam chủ trì.

Hai là, chúng ta đã đạt được sự ủng hộ của các nền kinh tế thành viên và các đại biểu về chủ đề và những ưu tiên cho năm APEC, bao gồm đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, nhất là đẩy mạnh triển khai Mục tiêu Bogor về tự do hóa, thuận lợi thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và sáng tạo, bao trùm trong đó ưu tiên cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ trong kỷ nguyên số, nhất là doanh nghiệp do nữ lãnh đạo, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách; và tăng cường an ninh lương thực, thúc đẩy cộng đồng tự cường để tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai.

Ba là, trên cơ sở chủ đề và hướng ưu tiên, tại Hội nghị ISOM, Việt Nam cũng đã thống nhất với các nền kinh tế APEC về lịch hoạt động của Năm APEC 2017 với khoảng 200 sự kiện, trong đó quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao với sự tham dự của các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên diễn ra tại Đà Nẵng tháng 11/2017; 8 Hội nghị cấp Bộ trưởng và các sự kiện khác được tổ chức tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Dự kiến sẽ có hàng chục nghìn lượt đại biểu quốc tế đến tham dự các hoạt động APEC tại Việt Nam năm tới, trong đó có khoảng 1000 nhà lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và quốc tế cũng như hàng nghìn phóng viên đến từ các hãng thông tấn, truyền thông hàng đầu thế giới và khu vực. Năm APEC sẽ là dịp để Việt Nam giới thiệu tới bạn bè quốc tế và khu vực vẻ đẹp của đất nước và con người của các vùng miền khác nhau, đồng thời tạo thuận lợi cho các địa phương và DN mở rộng cơ hội kinh doanh, làm ăn, tìm kiếm đối tác, bạn hàng mới.

Bốn là, Đối thoại APEC với doanh nghiệp đã để lại dấu ấn trong chuỗi các hoạt động ISOM lần này, thu hút sự quan tâm của các DN APEC, đại diện các hiệp hội DN châu Á Thái Bình Dương và DN trong nước.

Năm là, kết quả hội nghị và công tác tổ chức  cho bạn bè quốc tế thấy sự sẵn sàng của Việt Nam trong tổ chức Năm APEC 2017 và đặt nhiều kỳ vọng về Năm APEC 2017 sẽ đạt nhiều kêt quả về nội dung cũng như cách thức tổ chức.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế toàn diện, khẳng định quyết tâm của ta tiếp tục đổi mới, tham gia đóng góp vào việc định hình các cơ chế hợp tác đa phương. Việc các thành viên ủng hộ ta đăng cai Năm APEC lần thứ hai vào năm 2017 cũng thể hiện sự tin cậy và tín nhiệm cao của các thành viên đối với chúng ta.

“Việc đăng cai APEC 2017 còn giúp Việt Nam có thêm cơ hội mới để tăng cường quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với các đối tác ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như tạo điều kiện hoàn tất các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 của đất nước” – ông nhấn mạnh.

Tin mới cập nhật
Các tin khác