Hợp tác đổi mới sáng tạo - Chìa khóa thành công trong kỷ nguyên 4.0

Bản in
Hợp tác đổi mới sáng tạo - Chìa khóa thành công trong kỷ nguyên 4.0

Ngày 18/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TP. Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Mô hình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp (DN) hướng đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Tọa đàm nhằm chia sẻ những kinh nghiệm giúp các DN thích ứng và tận dụng các cơ hội phát triển trước ngưỡng cửa cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ giúp thay đổi thị trường và mô hình kinh doanh của DN

Tại tọa đàm, các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam đã chia sẻ, giới thiệu các mô hình đổi mới sáng tạo trong DN; vai trò đổi mới sáng tạo đối với DN hiện hữu, DN nhỏ và vừa, gắn kết hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; sử dụng Quỹ phát triển khoa học công nghệ của DN và hoạt động đổi mới sáng tạo; hợp tác DN với trường, viện…

Theo ông Kim Eung Jin - Chuyên gia Công ty Nemo Partners Innovation Consulting Group (Hàn Quốc) - từ năm 2010, Hàn Quốc đã tập trung vào các ngành sản xuất để hướng tới cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các DN bắt đầu thay đổi chiến lược, tập trung thay đổi công nghệ nên có bước phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Hàn Quốc cũng xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và hiện có 18 trung tâm kinh tế đổi mới sáng tạo để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp về ý tưởng, thị trường, tài chính và chiến lược marketing toàn cầu. Năm 2017, Hàn Quốc sẽ có 4.000 nhà máy thông minh và mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 10.000 nhà máy thông minh để đáp ứng xu thế phát triển mới.

Để phát triển mô hình đổi mới sáng tạo trong DN, nhiều DN nhấn mạnh việc liên kết, hợp tác giữa DN và viện, trường cũng rất quan trọng nhưng thực tế chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Một thực tế là các nghiên cứu của viện, trường còn khá xa rời thực tế hoặc không có tính ứng dụng cao do mức độ hoàn thiện để tạo ra sản phẩm còn thấp, vì vậy DN khó có thể ứng dụng các kết quả nghiên cứu này.

Ngoài những chính sách khuyến khích mở rộng mô hình hợp tác DN - trường viện, nhà nước cần giữ vai trò đầu mối, xác định, định hướng một cách cụ thể hơn nữa những sản phẩm, thị trường mục tiêu, tập trung vào những ngành KHCN nền tảng để phát huy tiềm năng thế mạnh trong nước. Bên cạnh đó, nhiều DN cũng chia sẻ do sự thay đổi nhanh chóng của KHCN khiến vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn lại, nên DN ít vốn càng phải gắn kết với trường đại học - viện nhằm phát triển và đổi mới công nghệ song song với việc đào tạo nhân lực.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh - thông qua kinh nghiệm từ các nước phát triển, từ trong nước những DN khởi nghiệp thành công sẽ đúc kết được kinh nghiệm đổi mới sáng tạo KHCN, nêu lên những khó khăn thực tế cần hỗ trợ từ cơ quan quản lý Nhà nước để nắm bắt cơ hội phát triển cùng cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Để đổi mới sáng tạo thành công, DN càng nhỏ càng cần tăng cường chia sẻ, liên kết nhằm phát huy thế mạnh và tìm cơ hội chiếm lĩnh thị trường, tận dụng những chương trình hỗ trợ DN mà Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh đang triển khai. Theo đó các DN và trường đại học, các viện nghiên cứu cần chủ động liên kết hợp tác, trong đó Sở sẽ giữ vai trò hỗ trợ kinh phí đầu tư nghiên cứu KHCN...

Tin mới cập nhật
Các tin khác