Việt Nam là thành viên tích cực của APEC

16/11/2013 13:46:05

Trong 15 năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp thúc đẩy hợp tác APEC. Nổi bật là Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch APEC năm 2006, với việc đăng cai tổ chức Hội nghị cao cấp APEC 14, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC 18...

CôngThương - Ngày 15/11, Hội nghị “APEC trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương của thế kỷ 21” đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là Hội nghị cấp cao đầu tiên về Diễn đàn APEC mà Việt Nam tổ chức kể từ sau Hội nghị Cấp cao APEC 2006. Hội nghị diễn ra đúng ngày kỷ niệm 15 năm Việt Nam tham gia APEC (15/11/1998 – 15/11/2013). Tham dự Hội nghị có khoảng 150 đại biểu trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định hội nghị diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với khu vực cũng như APEC. Hiện nay,  các thành viên APEC đang cùng chia sẻ nhiều lợi ích và trách nhiệm chung to lớn. Đó là việc hỗ trợ các nền kinh tế thành viên phục hồi và phát triển, duy trì vai trò đầu tầu của khu vực trong nền kinh tế toàn cầu, duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

15 năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp thúc đẩy hợp tác APEC. Nổi bật là Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch APEC năm 2006, với việc đăng cai tổ chức HNCC APEC 14, HNBT Ngoại giao – Kinh tế APEC 18 và hơn 100 sự kiện, đưa ra triển vọng dài hạn về hướng tới mục tiêu hình thành Khu vực thương mại tự do của toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP)... Việt Nam cũng là 1 trong những thành viên chủ động đề xuất và tham gia nhiều sáng kiến mới, với hơn 70 sáng kiến ở hầu hết mọi lĩnh vực (thương mại, đầu tư, đối phó với tình trạng khẩn cấp, y tế, chống chủ nghĩa khủng bố...).

Tại hội nghị, các Bộ, ngành, doanh nghiệp Việt Nam cũng cho rằng, tham gia APEC 15 năm qua cũng mang lại lợi ích to lớn về nhiều mặt cho Việt Nam, đặc biệt là các lợi ích kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết, hầu hết các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và đối tác kinh tế - thương mại hàng đầu của Việt Nam đều ở châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là khu vực có đầu tư trực tiếp lớn nhất với 65% tổng số vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 60% giá trị xuất khẩu, 80% giá trị nhập khẩu và 75% lượng khách du lịch quốc tế của Việt Nam. 12 trong 14 Hiệp định mậu dịch tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán là với các đối tác trong khu vực.

Tiến sỹ Alan Bollard- Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC cũng nhấn mạnh sự gắn bó mật thiết giữa Việt Nam và các thành viên APEC khi hàng hóa của Việt Nam hiện xuất nhập khẩu chủ yếu với các nền kinh tế APEC, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng phần lớn đến từ APEC.

Hội nghị cũng đưa ra nhiều đề xuất nhằm tăng cường hơn nữa sự tham gia và đóng góp của Việt Nam trong APEC trong giai đoạn đẩy mạnh hội nhập quốc tế  sâu rộng và toàn diện, đồng thời tận dụng tốt hơn những cơ hội của hợp tác APEC cho phát triển kinh tế đất nước và cho các doanh nghiệp. Nhiều đại biểu nhấn mạnh cần đổi mới chính sách và cách thức triển khai các ưu tiên trong APEC, đề xuất các sáng kiến hỗ trợ quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng cho các thành viên, tăng cường trách nhiệm đóng góp vào những quan tâm chung.

Thu Phương


PHẢN HỒI