Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ các nước đàm phán Hiệp định RCEP

Bản in
Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ các nước đàm phán Hiệp định RCEP

Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ hai giữa các nước đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã được tổ chức trong hai ngày: 3-4/11/2016 tại Cebu, Philippines với sự tham dự của các Bộ trưởng từ 16 nước thành viên tham gia đàm phán RCEP. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh làm trưởng đoàn. 

Các lĩnh vực thương mại hàng hóa, dịch vụ đang được nỗ lực đàm phán

Tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng đã nhắc lại Tuyên bố Cấp cao về đàm phán RCEP được đưa ra dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29 hồi tháng 9/2016, nhằm thúc đẩy hơn nữa nỗ lực kết thúc đàm phán hiệp định. Các Bộ trưởng cũng ghi nhận kết quả của Phiên đàm phán thứ 15 vừa được tổ chức ở Thiên Tân, Trung Quốc trong tháng 10 năm 2016, đồng thời có các định hướng chính sách chiến lược cho Phiên đàm phán thứ 16 sẽ tổ chức tại Indonesia vào tháng 12 năm nay.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh kết quả quan trọng của Chương về Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật đã đạt được tại Phiên đàm phán thứ 15, có ý nghĩa trong việc tạo động lực cho tiến trình đàm phán hiệp định. Chương này nhằm đạt mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước tham gia RCEP bằng cách tối đa hóa lợi ích thông qua thực thi và sử dụng hiệu quả hiệp định này. Các Bộ trưởng cũng kêu gọi các nhà đàm phán cần nỗ lực và tích cực tối đa để thúc đẩy đạt được một hiệp định hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi, không chỉ với các lĩnh vực thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn với các lĩnh vực khác của đàm phán. 

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu hiện nay, các nước phát triển và các nước mới nổi có tăng trưởng khá khiêm tốn cùng với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ. Do đó, các Bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải khẩn trương kết thúc đàm phán RCEP để duy trì và thúc đẩy sự tin cậy của nền kinh tế toàn cầu. Các Bộ trưởng đã giao các nhà đàm phán thực hiện chỉ đạo chiến lược và có những linh hoạt cần thiết trong giải quyết các vấn đề nhạy cảm và lợi ích của mỗi nước tham gia để có cách thức hợp tác và hiệu quả trong đàm phán.

Tin mới cập nhật
Các tin khác