Hoạt động xuất bản sẽ được nâng cao chất lượng toàn diện hơn

Bản in
Hoạt động xuất bản sẽ được nâng cao chất lượng toàn diện hơn

Trong thời gian tới, việc nâng cao chất lượng toàn diện cho hoạt động xuất bản sẽ được đẩy mạnh triển khai để thích ứng hơn với sự phát triển của thời đại.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị quán triệt thông báo Kết luận 19-KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX “Về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản, tổ chức ngày 19/5 tại TP. Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng xuất bản sẽ được đẩy mạnh hơn trong thời gian tới

Ông Phạm Văn Linh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - cho biết, thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX, sau hơn 10 năm, hoạt động xuất bản đã có nhiều chuyển biến tích cực với những bước ngoặt quan trọng. Trong đó, mới nhất là sự ra đời của 2 phố sách tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, thể hiện sự văn minh, đáp ứng nhu cầu đọc sách của người dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, trong thời gian qua, hoạt động liên kết xuất bản giữa các đối tác có sự chủ động hơn. Qua đó, huy động nhiều nguồn lực xã hội tham gia, có những tác phẩm hay, thúc đẩy xây dựng và phát triển thương hiệu giữa nhà xuất bản và công ty phát hành sách.

Tuy nhiên, ông Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho rằng, vẫn còn những mặt hạn chế, trong đó, một số nhà xuất bản buông lỏng quản lý nội dung xuất bản. Hơn 90% các vi phạm trong hoạt động xuất bản thuộc về liên kết xuất bản; các vấn đề về sách lậu vẫn còn tồn tại…

Trước yêu cầu mới đặt ra, ông Phạm Văn Linh cho rằng, các hoạt động của ngành xuất bản cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị 42-CT/TW đã chỉ đạo, sớm đưa Kết luận 19-KL/TW đi vào đời sống.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - cho biết, lãnh đạo thành phố và Ban Tuyên giáo thành ủy, các cơ quan xuất bản, in, phát hành nhận thức cần phải tập trung khắc phục nhanh những yếu kém, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 42 trong thời gian tới.

Theo bà Dung, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tập trung các giải pháp trọng tâm, trong đó tăng cường nâng cao ý thức cho các cơ quan xuất bản; quy hoạch phát triển mạng lưới ngành phù hợp với tình hình mới; đẩy mạnh hợp tác, giao lưu với các nước thông qua việc trao đổi, tặng bản quyền sách, dịch sách, triển khai đề án sách phục vụ thông tin đối ngoại.

Tin mới cập nhật
Các tin khác