Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng trong đối phó với biến đổi khí hậu

Bản in
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thích ứng trong đối phó với biến đổi khí hậu

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam đã phối hợp với Chương trình Môi trường Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNEP) tổ chức Hội thảo Biến đổi khí hậu và Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam cùng đại diện của một số doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hội thảo nhằm giới thiệu các hướng tiếp cận nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam đối với Chương trình Nghị sự nhằm thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ trong phát triển bền vững.

Theo đó ông Walter Reinhardt - Điều phối viên dự án SCP - Văn phòng UNEP tại Việt Nam -  chia sẻ “Trong 17 mục tiêu thì mục tiêu số 12 của Chương trình nghị sự chính là về sản xuất và tiêu thụ bền vững. Để thực hiện mục tiêu này thì ngay từ bây giờ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần phải có những hành động cụ thể. Và để giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam  thực hiện mục tiêu này chúng tôi đã triển khai dự án “Đổi mới sinh thái” bao gồm 2 hợp phần chính đó là Hợp phần Chính sách do AIT Việt Nam thực hiện và Hợp phần thực hiện thí điểm tại doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành hàng chế biến nông sản/thực phẩm cho CCS thực hiện”.

Ông  Walter Reinhardt cũng đã đưa ra một nghiên cứu trong đó cho thấy Việt Nam hiện đang tiêu tốn hơn nhiều các quốc gia khác 25% nguyên nhiên liệu để sản xuất ra 1 đơn vị GDP. Và nếu điều này được khắc phục thì Việt Nam sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực có thể để phục vụ cho các lĩnh vực xã hội khác.

Trong khi đó PGS. TS Trần Văn Nhân - Giám đốc Trung tâm sản xuất sạch Việt Nam - cho biết: Dự án đổi mới sinh thái đang tập trung vào đối tượng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận mô hình quản lý hiện đại, kiểm soát tốt sản xuất và giảm thiểu chi phí nguyên nhiên vật liệu. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ tìm kiếm được sự hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của mình theo hướng bền vững, đáp ứng được mục tiêu số 12 của Chương trình Nghị sự cũng như ứng phó tốt với biến đổi khí hậu.

Hội thảo đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như lợi ích của việc các doanh nghiệp thực hiện Đổi mới sinh thái, sản xuất sạch hơn, sản xuất và tiêu thụ bền vững cũng như sự cấp bách mà các doanh nghiệp phải quan tâm khi Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng.

Tin mới cập nhật
Các tin khác