Hiệp Hòa - Bắc Giang: Cát tặc “ngoạm” đất canh tác

Bản in
Hiệp Hòa - Bắc Giang: Cát tặc “ngoạm” đất canh tác

Thời gian gần đây, người dân thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, đã gửi nhiều đơn thư đến Báo Công Thương và các cơ quan hữu quan phản ánh tình trạng trên đoạn sông Cầu chảy qua thôn, nhiều tàu hút cát công suất lớn khai thác cát, gây sạt lở đất vườn, bãi, ảnh hưởng đến sản xuất của nhiều hộ dân.

Vườn, bãi canh tác trôi tuột xuống sông

Ông Nguyễn Đắc Hảo (thôn Mai Hạ) kể: Mới đây, khi đang ăn cơm tối, ông nghe tiếng máy nổ ầm ầm, tưởng tàu bị mắc cạn trên sông, liền chạy ra xem. Đến bờ sông, ông phát hiện hai chiếc tàu đang thúc đuôi vào phần đất vườn của gia đình. Thấy từng tảng đất lớn rơi xuống sông, ông gọi mọi người tới hỗ trợ ngăn cản. Thấy có người, tàu vội bỏ chạy, để lại một hố sâu lấn vào bờ. Thửa đất của gia đình ông cùng nhiều hoa màu bị sạt lở trên 100m2.

Theo ông Đào Bá Huấn- Bí thư Chi bộ thôn Mai Hạ- diện tích bị sạt lở đến thời điểm hiện tại tới trên 1.000m2, phần lớn là đất canh tác hoa màu, trong đó nhiều diện tích đang đến kỳ thu hoạch.

Mặc dù bị các tàu khai thác cát liên tục “ngoạm” đất vườn bãi, song các hộ dân đành bó tay vì chỉ có thể ra bờ sông canh gác, ném đá đuổi các tàu đi. Nhưng khi thấy người dân xuất hiện, các tàu vội nhổ neo bỏ đi và quay lại khai thác lúc đêm khuya.

UBND tỉnh Bắc Giang đã có Đề án quản lý, bảo vệ và khai thác cát, sỏi trên địa bàn toàn tỉnh giai đoạn 2015- 2020. Đồng thời, các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc xử lý. Tuy nhiên, cần có biện pháp kiên quyết hơn để bảo vệ tài nguyên và bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Ghi nhận tại tại thôn Mai Hạ, phóng viên Báo Công Thương thấy tại vị trí tàu phá hoại, vết đất sạt lở còn mới, sâu vào diện tích canh tác của hộ dân gần 2m. Cạnh đó xuất hiện nhiều vết nứt rộng, kéo dài vài chục mét dọc theo triền sông. Nếu tính từ mép bờ vào đất canh tác, khu vực này đã sạt lở gần 40m, dài hơn 100m.

Trước thực tế đó, thôn đã báo cáo UBND xã. Nhận được tin, chính quyền xã cử cán bộ về kiểm tra tại hiện trường; thành lập tổ công tác do ông Đào Văn Vinh- Phó Chủ tịch UBND xã- làm tổ trưởng, về thôn giải quyết vụ việc. Tổ công tác đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó yêu cầu các chủ tàu không có những hành động khai thác cát làm ảnh hưởng đến diện tích canh tác của người dân...

Được biết, vụ việc cũng đã được UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đạo kiểm tra và yêu cầu chính quyền địa phương, các ngành chức năng vào cuộc. Ông Ngô Tiến Dũng- Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa- cho biết: Trước mắt, kiên quyết không để các tàu khai thác cát gây sạt lở đất vườn, bãi của dân.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội dẹp “cát tặc”
Đột kích bắt 50 tàu cát tặc có dấu hiệu bảo kê
Phú Thọ: Nghiêm trọng “cát tặc” trên các dòng sông

Tin mới cập nhật
Các tin khác