Hạt dưa "thất sủng", các loại hạt sấy tăng giá đắt hàng
Pháp luật - Điều tra 31/01/2011 14:00 Theo dõi Congthuong.vn trên
CôngThương - Các loại hạt đều tăng giá
Dạo quanh một vòng các chợ lớn ở Hà Nội, mặt hàng ngày Tết được ưa chuộng và bán ra với doanh số nhiều nhất đó là các loại hạt "cắn tanh tách" trong ngày Tết. Những năm trước, hạt dưa đỏ luôn chiếm lĩnh thị trường thì hai năm trở lại đây loại hạt này gần như bị "khai tử" trong danh sách mua sắm của NTD sau những thông tin chứa chất độc hại gây ung thư. Thay vào đó, NTD chuyển hướng sang các loại hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười và một số loại hạt thông dụng khác.
Hạt hướng dương vốn là loại hạt truyền thống và dân dã nhất. Thời điểm này, người bán hàng bánh kẹo tại các chợ trên địa bàn Hà Nội không ngừng "thổi" giá loại hạt này. Hiện tại, giá hạt hướng dương đen khoảng 60.000 - 65.000 đồng/kg, trong khi đó, trước Tết giá của nó chỉ 40.000 đồng/kg. Riêng hướng dương tẩm gia vị, mặc dù vẫn giữ giá ở mức 55.000 đồng/kg trong thời gian dài nhưng không nhiều người chọn vì e ngại gia vị tẩm ướp.
Lo sợ trước nguy cơ ung thư của một số loại hạt ngâm tẩm, NTD thường chọn mua hạt bí. Chủ của hàng Hương Trường trong chợ Đồng Xuân (Hà Nội) lý giải: So với những năm trước, loại hạt này được ưa chuộng nhất bởi nhiều người nghĩ nó an toàn và là hàng Việt Nam “xịn”. Trong khi đó, với các loại hạt đã sấy khô, giá 1 kg hạt bí nhỏ khoảng 130.000 đồng, to là 140.000 đồng/kg. Hạt bí sống cũng được bán giá 130.000 đồng/kg, tuy nhiên bằng cảm quan, người mua có thể nhận thấy hạt to hơn.
Ngoài ra các hạt khác như hạt dẻ cười, hạt sen chiên, hạt điều cũng lên giá ít nhiều trong dịp Tết.
Trước đó 2 tuần, 1 kg hạt dẻ rừng có giá 45.000 - 50.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 70.000 - 75.000 đồng/kg tùy mức độ hạt to hay nhỏ. |
Chị Ngân (Vọng Hà, Hoàn Kiếm, HN) không khỏi giật mình khi hỏi mua hạt dẻ rừng tại phố Nguyễn Thiện Thuật, người bán phát giá 70.000 - 75.000 đồng/kg tùy loại, trong khi chỉ 2 tuần trước đó, 1 kg hạt dẻ rừng có giá 45.000 - 50.000 đồng/kg.
Riêng mặt hàng hạt sen chiên cũng tăng thêm 40.000 - 50.000 đồng/kg. Chị Hải, bán hàng tại một ki-ốt bánh kẹo trên phố Nguyễn Thiện Thuật cho biết, năm nay hàng nào cũng tăng giá chóng mặt. Chị lấy ví dụ 1kg hạt bí năm ngoái có giá 80.000 đồng/kg, năm nay lên tới 130.000 đồng. Hạt dẻ cười tăng từ 200.000 – 230.000 đồng/kg. Hạt dẻ to được bán với giá 250.000 đồng/kg nhưng không thu hút nhiều người chọn vì lý do “hao”, “bỏ ra đĩa chỉ lổm ngổm được vài hạt”.
Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu ăn Tết, một số gia đình có con nhỏ lại thường ưu tiên một số loại hạt thuộc đẳng cấp cao hơn như hạt điều sấy khô. Anh Huy (Ba Đình, HN) chia sẻ: Năm nào, anh cũng mua khoảng 5kg hạt điều về cho trẻ con ăn không bị hóc vỏ. Thêm nữa, hạt điều đem biếu các cụ rất sang trọng, lịch sự và được đánh giá là “của lạ”, “của độc, hiếm”. Với giá bán 240.000 đồng/kg loại to đã bóc vỏ lụa, 230.000 đồng/kg với loại hạt điều chưa bóc vỏ lụa. So với dịp tháng 10 vừa qua, mức giá này đã tăng khoảng 10%/ kg.
Hạt dưa bị khai trừ, bí, dẻ lên ngôi
Hiện tại, hạt dưa hầu như không còn được bày bán tại một số chợ, siêu thị. Vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành Sở Y tế Hà Nội cũng đã có đợt thanh kiểm tra các mặt hàng bánh, kẹo, hàng khô “trôi nổi” tại chợ Đồng Xuân. Giám đốc Sở Y tế ghi nhận: Hiện tượng bán hạt dưa có vỏ tẩm hóa chất độc hại không xuất hiện nữa.
Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, nếu khách có nhu cầu thì một số cửa hàng vẫn còn lượng dự trữ để cung cấp gọi là “bán chui”. Giá của 1kg hạt dưa đỏ loại to là 70.000 đồng, loại nhỏ 60.000 đồng. Giá này được người bán khẳng định rẻ hơn so với năm trước.
Thay thế hạt dưa, nhiều gia đình khá giả chọn hạt dẻ cười, hạt sen chiên, hạt điều nên các loại mặt hàng này cũng chiếm thị phần rất lớn trong doanh số bán hàng của một số tiểu thương.
Mặc dù giá đắt (240.000 đồng/kg) nhưng hạt điều được nhiều khách hàng lựa chọn bởi học xem đây là sản phẩm an toàn, món quà sang trọng có thể đem biếu. |
Anh Văn – chủ một quầy bánh kẹo trong chợ Đồng Xuân cho biết, hiện tại các quầy trong chợ chỉ bán hàng cho khách lẻ, không có khách buôn nên giá cả nhìn chung ổn định. Về doanh số, anh Văn cho biết: “Không thể thống kê cụ thể được vì tùy thuộc vào thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. Mặc dù vậy, những ngày cuối tuần đều rất đông, khách hàng chen lấn nhau, nhích từng bước một trong các khe lối đi nhỏ hẹp phía trong chợ. Các bao bì đựng hạt phải châm hàng thường xuyên nhưng nhiều lúc vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách".
Đối với những mặt hàng hạt sống, hạt dẻ rừng đang lên ngôi và chiếm cảm tình của nhiều NTD. Dịp Tết này lượng tiêu thụ càng lớn, chị Mai (chủ nhân của những mẹt hạt dẻ chất đầy, để ngập cả lối đi tại chợ Đồng Xuân) nhẩm tính: mỗi ngày chị bán được vài tạ hạt dẻ. Những năm trước hạt dẻ ít người dùng vì khó rang và lích kích, nhưng năm nay khách mua lẻ tăng lên đáng kể.
Mặc dù năm nay, NTD đã vơi bớt nỗi lo hạt dưa có chất gây ung thư, nhưng vẫn không giấu được e ngại về các loại hạt trên thị trường. Chị Ngà (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) băn khoăn: “Ăn hạt dẻ cười có tẩm gia vị cũng sợ, hạt hướng dương trắng cũng lo, hạt bí có vẻ ăn toàn nhưng lại dễ vỡ và khó ăn. Hạt điều quá đắt vì 1kg chưa bày nổi 2 đĩa… mà lại dễ ngấy vì vị béo của nó"...