Doanh nghiệp Việt đối mặt với hàng dởm (kỳ I):

Hàng dởm biến tướng, lộng hành

Bản in
Hàng dởm biến tướng, lộng hành

Các doanh nghiệp (DN) trong nước hiện đang đối mặt với ba điều khó khăn lớn: Hàng ngoại được giảm thuế nhập khẩu gia tăng, chiếm lĩnh thị trường nội địa; đầu ra sản phẩm nội ngày càng teo tóp vì kém sức cạnh tranh; hàng dởm cạnh tranh quyết liệt.

Hàng dởm, hàng kém chất lượng vi phạm ngày càng tinh vi

Luật gia Nguyễn Văn Hậu- Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.Hồ Chí Minh- khẳng định, hàng dởm ngày càng làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng, giảm giá trị thương hiệu, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ông Phan Duy Đức- Giám đốc Công ty TNHH Hiếu Giang, chuyên sản xuất các loại phân bón hữu cơ- bức xúc: Hàng dởm đang làm suy kiệt các DN làm ăn chân chính, nếu không được xử lý triệt để, nhiều DN sẽ bị đóng cửa.

TP.Hồ Chí Minh là nơi sản xuất hàng hóa lớn nhất nước nhưng cũng là địa bàn đứng đầu về sản xuất, tiêu thụ hàng dởm. Từ quần áo, giày dép, thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh, đến phụ tùng xe cơ giới, thiết bị điện, rượu, bia, ngay cả tem chống hàng giả... cũng bị làm giả.

Trong tháng 4/2015, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện 112 cơ sở kinh doanh hàng nhập lậu, hàng không có chứng từ, tạm giữ 63.788 đơn vị sản phẩm; kiểm tra trung tâm thương mại, chợ, phát hiện 32.285 đơn vị sản phẩm từ 19 vụ buôn bán hàng giả nhãn hiệu Gucci, Lacoste, Nike, Adidas có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ông Phan Hoàn Kiếm (Chi cục QLTT TP.Hồ Chí Minh)- nhận xét: Nhiều cửa hàng, sạp ở chợ bán mỹ phẩm nhập khẩu không có chứng từ, không có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm; hàng nhập khẩu có nhãn gốc nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt, tự gắn ký hiệu ® sau nhãn hiệu, in số công bố tiêu chuẩn sản phẩm không có thật, tự in mã vạch không có đăng ký... Không riêng mỹ phẩm, các loại quần áo, giày dép, thuốc chữa bệnh, thực phẩm chế biến, hàng điện tử… là hàng dởm cũng được phát hiện với số lớn trong thời gian gần đây.

Kết quả xử lý vi phạm tại TP.Hồ Chí Minh và Long An cho thấy hàng dởm ngày nay có mặt khắp nơi, biến tướng đủ loại, gây sức ép lớn cho hoạt động sản xuất hàng hóa trong nước, nhưng chưa có giải pháp loại trừ triệt để.

Một chủ một cơ sở may gia công đường Gò Dầu, quận Tân Phú tiết lộ: Chợ Tân Bình là nơi cung cấp các loại nhãn mác gắn trên sản phẩm bán theo ký, khách muốn đặt hàng chỉ sau vài tuần là có. Một tiểu thương tại chợ Tân Bình chuyên “bỏ mối” các loại nhãn mác quần áo cho biết, hàng thường làm trong nước, hàng tốt phải qua Trung Quốc đặt nên giá cao. Mỗi chiếc nhãn mác có thương hiệu giá 500- 5.000 đồng/chiếc, mua sỉ giá giảm hơn.

Tại chợ Tân Bình, hàng ngàn nhãn mác in thương hiệu hàng Việt và nước ngoài vừa bị lực lượng QLTT bắt quả tang. Không chỉ nhãn mác quần áo sản xuất từ Trung Quốc, nhiều hàng tiêu dùng khác cũng được các cơ sở trong nước đặt hàng bên Trung Quốc sản xuất gắn mác “sản xuất tại Việt Nam”. Mới đây, một lô hàng hơn 3.000 sản phẩm gồm giày, quần áo, ví da, thiết bị điện tử nhập lậu gắn xuất xứ Việt Nam nhưng còn rõ dấu vết nhãn mác Trung Quốc trên sản phẩm.

Nằm cạnh TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Long An là địa phương có lượng hàng dởm không nhỏ, chủ yếu là thuốc lá điếu, gas, vật tư nông nghiệp, gỗ, vải, nguyên liệu may mặc, đường cát, bao bì giấy… Cơ quan chức năng mỗi lần kiểm tra đều phát hiện với khối lượng lớn.

Ông Đặng Văn Lớp- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An- cho biết: Hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng dởm trên địa bàn xảy ra khá nhiều. Cụ thể, chỉ riêng trong tháng 4/2015, các cơ quan chức năng đã xử lý 385 vụ vi phạm, trong đó có 186 vụ hàng lậu; thu giữ 286.738 gói thuốc lá, 4.115kg vải, 4.837kg nguyên liệu may mặc, 15,62 m3 gỗ…

Kỳ II: Hàng dởm "dồn" hàng thật (!?)

Tin mới cập nhật
Các tin khác