Hải Quan Hải phòng truy thu gần 50 tỷ đồng từ 19 chiếc ô tô Rolls-Royce

Bản in
Hải Quan Hải phòng truy thu gần 50 tỷ đồng từ 19 chiếc ô tô Rolls-Royce

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan trong việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô, Hải quan Hải Phòng đã truy thu thuế gần 50 tỷ đồng đối với Công ty cổ phần ô tô Regal, trong giao dịch nhập khẩu ô tô Rolls-Royce. 

Xe roll-royce đang nằm tại cảng chở thủ tục nhập khẩu hợp pháp

Theo thông tin từ chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Hải Phòng) đơn vị trực tiếp xử lý vụ việc, việc kiểm tra sau thông quan được thực hiện thông qua kiểm tra chứng từ liên quan đến các lô hàng nhập khẩu như: Hợp đồng đại lý, Order confirmation (giấy xác nhận đơn hàng), Invoice (hóa đơn), Packing list (danh sách hàng hóa)… Qua kết quả kiểm tra, cơ quan Hải quan đã phát hiện và xác định một số sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Regal trong việc không khai báo khoản giảm giá tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan đối với 19 chiếc xe Roll- Royce, khai thiếu khoản phải cộng, khai báo sai mã số hàng hóa đối với phụ tùng xe ô tô tại 40 tờ khai hải quan… các hành vi của doanh nghiệp đã vi phạm quy định tại Điều 6, Điều 13 và Điều 15 Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan, Điều 143 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Căn cứ vào các cơ sở pháp lý như trên, cơ quan Hải quan đã bác bỏ trị giá giao dịch của Công ty cổ phần ô tô Regal và truy thu số tiền thuế chênh lệch gần 50 tỷ đồng.

Ngày 13/12/2016, Công ty cổ phần ô tô Regal đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hành vi khai thiếu khoản phải cộng cùng khoản khai sai mã số hàng nhập khẩu và nộp 1,2 tỉ đồng vào ngân sách. Riêng đối với hành vi không khai báo giảm giá, hiện tại công ty đang thực hiện quyền khiếu nại tới cơ quan Hải quan.

Theo kết luận đã công bố của cơ quan Hải quan, trong số các nguyên nhân dẫn đến việc truy thu số tiền gần 50 tỷ đồng của Regal, nguyên nhân quan trọng nhất là “hành vi không khai báo giảm giá”, cụ thể Regal đã mua xe từ nhà sản xuất Rolls Royce với giá thấp hơn 14% so với mức giá bán lẻ khuyến nghị được hãng Rolls Royce công bố trên cổng thông tin trực tuyến dành cho đại lý của mình. Mức giá bán thấp hơn này được cơ quan Hải quan xác định là Regal đã được hưởng trực tiếp các mức chiết khấu của Rolls Royce, Hải quan yêu cầu công ty phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế khoản chiết khấu này gần 50 tỷ đồng.  

Vụ việc này đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, đây cũng là lần đầu tiên, Hải quan Hải Phòng thông tin tới công luận về căn cứ của quyết định truy thu này.

Tin mới cập nhật
Các tin khác