Hải Phòng tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh đa cấp

Bản in
Hải Phòng tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh đa cấp

Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCT của Bộ Công Thương trong công tác kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp, Sở Công Thương Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện và xử lý kịp thời một số hành vi vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp trên địa bàn.

Người dân cần hiểu rõ về loại hình kinh doanh đa cấp. Ảnh minh họa

Theo kết quả kiểm tra 11/36 doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn Hải Phòng, có 6 DN vi phạm một số lỗi về hợp đồng ký với người tham gia, không gửi báo cáo định kỳ, không thông báo đến Sở Công Thương sau khi sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp, đoàn kiểm tra đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 DN với tổng số tiền xử phạt 320 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam (130 triệu đồng), Công ty Cổ phần Liên kết Tri Thức (30 triệu đồng), Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam (80 triệu đồng), Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam (30 triệu đồng), Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam (50 triệu đồng).

Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện thêm một số DN có địa chỉ trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bắc Giang, Hải Dương nhưng không có chi nhánh, văn phòng đặt tại Hải Phòng, đoàn đã yêu cầu xuất trình hồ sơ để kiểm tra nhưng DN đã không cung cấp được đầy đủ, nhiều nội dung kiểm tra không có hồ sơ gốc, có DN chỉ ủy quyền cho nhân viên đến làm việc với đoàn kiểm tra, không đáp ứng được các nội dung kiểm tra.

Cùng với hoạt động trực tiếp giám sát, Sở Công Thương Hải Phòng cũng công bố số điện thoại để người dân phản ánh kịp thời các dấu hiệu vi phạm trong bán hàng đa cấp và các trường hợp kinh doanh đa cấp trái phép. Tuy nhiên, công tác này cũng chưa phát huy hết hiệu quả, do nhận thức của người dân về kinh doanh đa cấp còn rất hạn chế, đặc biệt là vùng nông thôn. Do đó các địa phương cùng các ngành chức năng cần tiếp tục phối hợp nhiều hơn nữa với các kênh thông tin đại chúng, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ về kinh doanh đa cấp với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân hiểu được bản chất của loại hình kinh doanh này, từ đó sẽ tự nhận thức đầy đủ, quyết định chính xác trong quá trình tham gia, cũng như mua sản phẩm hàng hóa từ kinh doanh đa cấp. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác