Thực phẩm bẩn - nỗi ám ảnh của người tiêu dùng |
Với trên 58.000 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, Hà Nội đồng thời cũng là thị trường trung chuyển, tiêu thụ thực phẩm lớn thứ hai cả nước, sau TP. Hồ Chí Minh. Dù các cơ quan chức năng đã rất nỗ lực nhưng thực phẩm bẩn vẫn tràn lan trên thị trường, trở thành nỗi ám ảnh với người tiêu dùng. Không chỉ tiêu thụ lương thực thực phẩm có nguồn gốc động vật lớn trong cả nước, Hà Nội còn là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn nhất cả nước. Vì vậy, việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi cũng là vấn đề đang được các nhà quản lý đặc biệt quan tâm.
Thời gian qua, đã có hàng loạt vụ sai phạm về an toàn thực phẩm được phát hiện, như tẩm hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò; “phù phép” rau bẩn thành rau an toàn để tuồn vào các siêu thị, thậm chí cung cấp cho nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô, gây ảnh hưởng đến sức khỏe hàng triệu học sinh. Kinh khủng hơn, nhiều đối tượng còn thu mua hàng tấn lợn chết, lợn ốm từ tỉnh khác, sau đó sơ chế, ngâm tẩm dung dịch đưa về Hà Nội tiêu thụ với khối lượng lớn.
Trong Tháng hành động vì ATTP năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP, tập trung trọng điểm vào 2 mặt hàng rau, thịt. Cụ thể, các đoàn kiểm tra của thành phố cho đến quận, huyện, xã, phường sẽ tăng cường thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối cung ứng rau, thịt, nông sản. Mục tiêu là ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy sản…
Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã của thành phố phải đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn, đích thân Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và Phó Chủ tịch các xã, phường phải đến tận nơi sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kiểm tra, giám sát.
UBND thành phố cũng chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tới các nhóm đối tượng, trọng tâm người chủ cơ sở và người chế biến. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định ATTP, đồng thời thông báo tên các cơ sở vi phạm trên đài phát thanh xã, phường để người tiêu dùng biết không sử dụng.
Hà Nội cũng tiếp tục tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng xã trọng điểm chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư. Trong đó, tập trung đưa công nghệ cao vào các trang trại quy mô lớn, cải tiến chất lượng giống, cải tiến đồng bộ điều kiện chăn nuôi để nâng cao năng suất; tập trung nâng cao số cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp bảo đảm vệ sinh thú y để giảm nhanh các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Với mặt hàng rau củ, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã đề xuất, kiến nghị UBND TP. Hà Nội đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội: Chợ đầu mối, chợ dân sinh, bố trí điểm bán hàng rau an toàn; ban hành chính sách đặc thù cho Hà Nội hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp phát triển hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ rau an toàn.
Hà Nội sẽ thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về quản lý sản xuất, kinh doanh sử dụng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản... đồng thời công khai tất cả sai phạm về an toàn thực phẩm, không bao che, giấu giếm. |