Hà Nội triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018

Bản in
Hà Nội triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018

Chiều 12/4, UBND thành phố (TP) Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018. Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” Tháng hành động năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5.  

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp triển khai các nhiệm vụ trong Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Văn Chung – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, "Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 được thực hiện từ nay đến 15/5/2018 trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Gắn trách nhiệm của UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP; nâng cao hiệu quả sự phối họp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thế chính trị xã hội trong đảm bảo ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.

Các hoạt động chính được triển khai như: Tổ chức Hội nghị/Lễ phát động triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018 từ 10/4 đến 16/4/2018; tại TP, huy động các cơ quan báo, đài của TP và trung ương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật; phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về ATTP; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thực phấm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Phối hợp với các cơ quan báo, đài thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phấm đảm bảo an toàn.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, trách nhiệm của cộng đồng đặc biệt tập trung đấy mạnh vai trò và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh đối với công tác bảo đảm ATTP.

Theo ông Tạ Văn Tường - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, việc triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2018 là hết sức có ý nghĩa vì đây là thời điểm dễ xảy ra ngộ độc do giao mùa. Đặc biệt, với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” đây là một nội dung thiết thực để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Chủ đề này gắn liền với tinh thần Nghị định 15/2018/NĐ - CP đó là doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm về sản phẩm thực phẩm của đơn vị mình trước khi đưa ra thị trường.

Để công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đạt hiệu quả, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các cấp, ngành, đặc biệt là cấp huyện, xã phải nâng cao vai trò, trách nhiệm về đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn quản lý. Phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền với các đoàn thể trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP... Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo quy định vệ sinh ATTP. Cùng với đó là tôn vinh, quảng bá, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn....

Tại hội nghị, bảy đơn vị thuộc các sở, ban, ngành liên quan và các cơ quan truyền thông của Hà Nội đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp triển khai các nhiệm vụ trong Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu:

Mặc dù trong thời gian qua, thành phố đã rất kiên trì trong công tác kiểm tra kiểm soát ATTP. Tuy nhiên, do đây là lĩnh vực bao chùm diện rộng và rất nhạy cảm, do vậy chúng ta không thể buông tay bất cứ lúc nào. Công tác kiểm tra kiểm soát ATTP cần đặc biệt chú trọng nhất là tại các khu vực có chợ, nhà máy, khu công nghiệp…

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác