Chọn mua thực phẩm tại những cơ sở uy tín |
Không phải tự nhiên ngay từ tháng 12/2015, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) công bố thông tin: Nếu người báo tin về thực phẩm bẩn, thông tin có giá trị, sẽ được Thanh tra Bộ NN&PTNT xem xét thưởng “nóng” từ 1- 50 triệu đồng. Đặc biệt, nếu thông tin ban đầu đơn giản nhưng thanh tra phát hiện đó là vụ việc nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, mức thưởng sẽ lớn hơn mức tin tức ban đầu. Dù chưa có ai được thưởng nhưng trên thị trường vẫn luôn xuất hiện thực phẩm mất an toàn.
Thông thường, thời điểm một hai tháng trước Tết, hàng hóa kém chất lượng, thực phẩm bẩn được tung ra thị trường, đe dọa sức khỏe cộng đồng, thách thức các cơ quan chức năng, đồng thời tạo cơ hội cho thực phẩm ngoại chiếm lĩnh thị trường.
Mới đây, Công an phường Liễu Giai (quận Ba Đình - Hà Nội) đã phát hiện tại số nhà 80, ngõ 33 Văn Cao 10 thùng mứt dừa, khoảng 200 gói/thùng, tổng số 2.000 gói; 15 thùng mứt lạc, mỗi thùng đựng 280 gói, tổng số 2.800 gói. Số mứt dừa được nhập từ Bến Tre với giá 7 triệu đồng và mứt lạc nhập từ Xuân Đỉnh với giá 8 triệu đồng, sau đó về đóng gói vào túi nilon có trọng lượng 250gr, dán nhãn hiệu Hương Dung, bán ra ngoài thị trường.
Theo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội (PC49), trong tháng 12/2015, các đội nghiệp vụ thuộc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng Hà Nội đã khám phá gần 900 vụ vi phạm về môi trường, trong đó, có tới 436 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, như: Kinh doanh thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, rau bẩn “phù phép” thành rau sạch... Đó chỉ là một vài con số chưa thấm vào đâu so với thực tế.
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra do lãnh đạo các Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT làm trưởng đoàn, quyết liệt thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Bính Thân và các lễ hội xuân năm 2016, thời gian từ ngày 25/12/2015 - 25/3/2016 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội.
Đây là lần đầu tiên 3 Sở của Hà Nội “bắt tay” cùng “tiến công” vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, dịch vụ ăn uống... Những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại nằm trong “tầm ngắm” của các đoàn kiểm tra của thành phố. Các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... là những “điểm đỏ” trong chiến dịch kiểm tra của các đoàn kiểm tra quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.
Ông Ngô Đại Ngọc - Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội: Năm 2015, Sở đã giám sát chất lượng của 2.270 mẫu nông, lâm, thủy sản. Kết quả, có 118/2.236 mẫu có tỷ lệ vượt mức giới hạn tối đa các chỉ tiêu an toàn thực phẩm cho phép. |