Gạo là 1 trong mặt hàng dự trữ thiết yếu khi xảy ra bão lũ.
CôngThương - Với phương châm “Hậu cần tại chỗ” các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã chủ động dự trữ các mặt hàng chủ yếu: lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian khoảng 7 ngày với 6 mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong trường hợp xảy ra lũ lụt vượt quá khả năng của quận, huyện, thị xã. Trong đó, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức thực hiện dự trữ hàng cứu trợ khẩn cấp như mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô, nước uống, nến thắp sáng, thực phẩm, gạo… dự kiến cung ứng cho 250.000 người với tổng kinh phí 85 tỷ đồng.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội- Nguyễn Văn Đồng cho biết, việc dự trữ đảm bảo đời sống nhân dân phải gắn kết với bình ổn giá sau mùa mưa. Nhằm cân đối cung cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là các mặt hàng thiết yếu, Sở Công Thương vẫn thực hiện Kế hoạch bình ổn giá mặt hàng thiết yếu trên thành phố.
Theo đó, Sở dự kiến dự trữ 10 nhóm hàng. Mặt hàng bình ổn gồm: gạo tẻ 6.000 tấn; thịt lợn 1.450 tấn; thịt gà 500 tấn; trứng gia cầm 7 triệu quả; thực phẩm chế biến 850 tấn; thủy hải sản 700 tấn; dầu ăn 1,2 triệu lít; đường RE 250 tấn; rau, củ 2.500 tấn; giấy vở học sinh 1,35 triệu tập.
Ông Đồng cũng cho biết, tổng số vốn thực hiện chương trình bình ổn giá là 477 tỷ đồng, đáp ứng bình quân 10% so với nhu cầu tổng mức 10 nhóm mặt hàng. Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp bằng các nguồn vốn khác chủ động tăng mức dự trữ lượng hàng trên tối thiểu 10% để bán ra thị trường, đảm bảo tổng lượng hàng dự trữ đáp ứng được khoảng 20% so với tổng mức tiêu thụ của thành phố trong 1 tháng.