Hàng ngàn cột điện bị “đánh gục” sau bão số 10 - ngành điện Hà Tĩnh thiệt hại nặng nề

Bản in
Hàng ngàn cột điện bị “đánh gục” sau bão số 10 - ngành điện Hà Tĩnh thiệt hại nặng nề

Hà Tĩnh là một trong những địa phương nằm trong tâm điểm đổ bộ của cơn bão số 10 với sức gió giật trên cấp 14  vào gần trưa ngày 15/9. Cơn bão số 10 đi qua, đã tàn phá nặng nề hệ thống điện khu vực Hà Tĩnh. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành điện thì trên địa bàn Hà Tĩnh có rất nhiều công trình điện, cột điện bị hư hỏng, gãy đổ.

Công nhân ngành điện tại TX Kỳ Anh khắc phục hậu quả sau cơn bão số 10

Ngay sau khi bão tan, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, công ty điện lực Hà Tĩnh đã có mặt tại chỗ tổ chức triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả của bão. Ngành điện đã huy động toàn bộ nhân lực, vật lực khắc phục nhanh hậu quả đảm bảo nguồn điện sinh hoạt, sản xuất cho các địa phương, đơn vị và người dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận.

Với sự vào cuộc nhanh chóng của lãnh đạo Ngành Điện, ngay trong ngày 15/9  sau khi bão giảm cường độ, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động toàn bộ nhân lực vật lực khắc phục sự cố đến 18h00’ đã đóng điện được 6/46 đường dây cấp điện cho 3 trung tâm huyện, thành phố: TP Hà Tĩnh, Nghi Xuân, Hương Khê với 15000/420000 khách hàng đã được cấp điện trở lại. Tổng số TBA có điện 190/2958 trạm. Cấp điện được 20/180MW.

Đến thời điểm này, đã đóng điện 35/46 ĐZ. Hiện đã đóng cấp điện 11/13 trung tâm huyện, Thị xã, Thành phố: TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, TX Kỳ Anh và các huyện Hương Sơn, Thạch Hà, Vũ Quang, Lộc Hà, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê; Riêng trung tâm huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên do là tâm bão nên sự tàn phá quá nặng nề nên hiện vẫn chưa cấp điện được; Tổng số KH đã cấp điện/tổng số KH của đơn vị: 281913 /420000 KH;  Cấp điện được 173/265 phường xã. ĐZ cấp Trung tâm tỉnh ủy, UBND tỉnh đã được cấp điện. Cấp điện được 81/180MW; Tổng số TBA đã đóng điện 2183/2958 trạm. Nhanh nhất là khoảng trong 3 ngày tới một số địa điểm như Trung tâm hành chính, bệnh viện 2 huyện còn lại sẽ được cấp điện trở lại.

Theo thống kê ban đầu của Ngành điện (con số chưa chính xác), trên địa bàn Hà Tĩnh mưa bão đã làm hàng trăm cột điện trung thế và hạ thế bị gãy đổ, gây mất điện trên diện rộng. Hiện, ước tính thiệt hại khoảng 950 cột trung thế gãy đổ, nứt; 3500 cột hạ thế gãy đổ (một số khu vực đang tiến hành kiểm tra chưa có số liệu báo cáo về).

Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chỉ đạo các phòng ban Công ty, phân xưởng xây lắp, các điện lực trực thuộc phối hợp với các nhà thầu trên địa bàn (Xây lắp điện Hà Tĩnh, Xây lắp điện Nam Hà và một số đơn vị khác) để tiến hành thu dọn và khắc phục lưới điện tại các địa bàn thiệt hại nặng nề như địa bàn huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên. Ngoài ra công ty đã có công văn gửi các đơn vị bạn là các Công ty điện lực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc sắp xếp thời gian sớm nhất để giúp khôi phục nhanh sự cố lưới điện.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuốc họp sáng qua tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), yêu cầu ngành điện gấp rút hoàn thành cấp điện cho người dân chậm nhất trong vòng 5 ngày tới. Với tinh thần khẩn trương nhất, an toàn nhất và bằng mọi nguồn lực tối đa Công ty dự kiến cấp điện trở lại cho 12/13 trung tâm huyện thị trong ngày 16/9, riêng trung tâm huyện Kỳ Anh dự kiên cấp điện trong vòng 3 ngày tới.

Ông Phan Đắc Hùng- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, Công ty đã bố trí trực 24/24h tại tất cả các đơn vị trực thuộc; sẵn sàng các vật tư, thiết bị dự phòng, thông tin liên lạc... ngành điện đã tập trung xử lý nhanh những sự cố do bão gây ra thiệt hại trên lưới điện một cách nhanh nhất có thể…

Việc khắc phục đang được Ngành điện nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên, do nhiều công trình gãy đổ, địa hình phức tạp, mưa ướt sau bão nên chưa thể khẳng định đến thời điểm nào sẽ nối lại được điện lưới cho toàn tỉnh.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác