Gỡ vướng thủ tục hải quan cho doanh nghiệp Hàn Quốc

Bản in
Gỡ vướng thủ tục hải quan cho doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 13/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan TP phối hợp với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), Cơ quan xúc tiến thương mại – đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức hội nghị đối thoại “Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển”.

Hội nghị đối thoại cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Đánh giá cao môi trường đầu tư cũng như sự hỗ trợ của cơ quan hải quan, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh, ông Park Noh Wan cho biết, năm 2016 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã vượt qua con số 40 tỷ USD, đạt mức kỷ lục trong lịch sử. Trong 5 tháng/2017 hàng hóa của Việt Nam xuất sang thị trường Hàn Quốc đạt gần 5,5 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với hơn 4.000 DN, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có 1.000 DN. Các ngành chức năng trong đó có hải quan luôn tạo những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông Park Noh Wan, những DN Hàn Quốc hiện đã đầu tư vào Việt Nam vẫn còn hạn chế về sự hiểu biết về thủ tục hành chính, Luật Hải quan Việt Nam, do đó DN có thể mắc phải những khó khăn nhiều hơn so với việc đầu tư kinh doanh tại Hàn Quốc. Vì thế, hội nghị đối thoại ngày hôm nay là cơ hội cho các DN Hàn Quốc nêu lên những khó khăn, khuyến nghị và tìm hướng giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình thông quan hàng hóa, nắm bắt và thực hiện tốt các quy định về pháp luật hải quan khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã giải đáp gần 50 câu hỏi vướng mắc của DN liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế đối với việc nhập khẩu máy móc đầu tư, hoạt động gia công, sửa tờ khai hải quan, trị giá tính thuế hải quan, phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu, tận dụng hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA)… 

Theo Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phụ trách Cục Hải quan TP.HCM tất cả các vướng mắc của DN Hàn Quốc sẽ được ghi nhận để kịp thời báo cáo, kiến nghị cơ quan cấp trên là Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính. Với những vấn đề liên quan đến các bộ ngành chức năng, cơ quan hải quan cũng sẽ sớm có trao đổi nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ cho DN.

Ông Kim Heung Soo, Chủ tịch KOCHAM cho hay theo kết quả nghiên cứu từ các DN Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam mới đây, 46,1% DN được hỏi cho rằng sẽ mở rộng đầu tư, 71% trả lời hài lòng về kết quả kinh doanh. Kết quả này cho thấy các DN Hàn Quốc hài lòng về đầu tư tại Việt Nam. Nguyên nhân lớn nhất của sự hài lòng là Chính phủ Việt Nam đã tạo ra môi trường đầu tư tốt, trong đó khu vực TP. Hồ Chí Minh với hơn 1.000 DN. KOCHAM sẽ làm nhiệm vụ cầu nối liên kết các DN Hàn Quốc với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ nhanh nhất các khó khăn của DN, góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh của DN Hàn Quốc tại Việt Nam ngày càng phát triển. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác