Giúp đồng bào dân tộc Ca Dong thu nhập ổn định từ cây cau

Bản in
Giúp đồng bào dân tộc Ca Dong thu nhập ổn định từ cây cau

Cây cau gắn bó với đồng bào dân tộc Ca Dong ở Sơn Tây từ bao đời nay. Do phù hợp với tập quán canh tác, lại ít tốn công chăm sóc nên nhà nào trong huyện cũng trồng cau và huyện vùng cao Sơn Tây được mệnh danh là “xứ sở ngàn cau”.

Thương lái thu mua cau tươi

Hơn 1 tháng qua, thương lái từ khắp nơi đổ về huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) thu mua cau trái xuất qua Trung Quốc. Tình trạng này đã khiến giá cau tươi tại đây tăng từng ngày. Đầu vụ thu hoạch, giá cau tươi chỉ 12.000 đồng/kg thì hiện tăng lên 21.000 đồng/kg. Dù giá cau tăng cao nhất từ trước đến nay, song thời điểm này trên địa bàn Sơn Tây cũng không còn nhiều cau để mua. Vụ cau này, các lò thu mua, sơ chế cau trong huyện đều “cháy hàng”, trong khi đó các thương lái vẫn đang tiếp tục lùng khắp các bản làng vùng cao Sơn Tây thu mua từng buồng cau tươi, song lượng cau trái còn rất ít.

Mặc dù cau tăng giá nhưng chính quyền địa phương và người dân Sơn Tây vẫn canh cánh nỗi lo. Bởi lẽ, mặt hàng nông sản này hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá lên xuống thất thường. Năm nào phía Trung Quốc thu mua nhiều thì giá cau tăng mạnh, nhưng khi không thu mua thì giá lại giảm. Ví như vụ cau 2014, do giá cau xuống quá thấp, thương lái chỉ mua cau hạt nên người dân ở Sơn Tây không mặn mà thu hoạch, để mặc những buồng cau sai quả chín vàng, rơi rụng đầy gốc. Trong khi đó, đầu ra ở thị trường trong nước hầu như không có, chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh. Chính vì vậy, chính quyền địa phương không khuyến khích người dân phát triển diện tích cây cau, cho dù đây là cây trồng truyền thống.

Để giúp đồng bào dân tộc Ca Dong có thu nhập ổn định từ loại cây trồng truyền thống này, sắp tới huyện Sơn Tây sẽ thành lập hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ quy mô cấp huyện nhằm liên kết sản xuất đơn lẻ kinh tế hộ thành sản xuất hàng hóa, xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa nông, lâm sản gắn việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hợp tác xã ra đời sẽ đứng ra tổ chức thu mua hàng nông, lâm sản cho người dân nhằm hạn chế tình trạng bị thương lái ép giá.

Tin mới cập nhật
Các tin khác