Giới thiệu phim tư liệu mới về Việt Nam

Bản in
Giới thiệu phim tư liệu mới về Việt Nam

Ngày 19/4/2017, lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho biết, trong quá trình khảo sát tài liệu tại Pháp và Nga, đại diện Cục đã tiếp cận với nhiều tư liệu phim quý trong đó có phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”. Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng của hai bộ phim này.

Cảnh trong phim tư liệu về ngày 30/4/1975
Cảnh quay trong phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn”

Từ năm 2012 đến nay, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã thực hiện nhiều hoạt động khảo sát, sưu tầm tài liệu lưu trữ về Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trong quá trình khảo sát tài liệu tại Viện Phim quốc gia Pháp và Viện Lưu trữ tài liệu phim quốc gia Nga, trên cơ sở danh mục và nội dung các tư liệu phim do phía các cơ quan này đưa ra, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng của phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” và “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin”. Đây là hai trong số gần 100 phim tư liệu tại Pháp và gần 200 phim tư liệu tại Nga có liên quan đến Việt Nam.

Sau khi hoàn tất các thủ tục mua bản quyền năm 2015, phải mất hơn 1 năm làm công tác thẩm định nội dung và hậu kỳ, biên dịch, đến nay các công việc này đã hoàn tất để các phim tư liệu này đến với công chúng Việt Nam.

Phim tư liệu “Việt Nam: 30 ngày ở Sài Gòn” là phim màu hiện đang bảo quản tại Viện Phim quốc gia Pháp do Jean- Piere Moscardo đạo diễn, sản xuất năm 1975 với thời lượng 60 phút 44 giây. Bộ phim miêu tả những ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh Việt Nam; khung cảnh Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (diễu hành chào mừng chiến thắng, học sinh quét dọn và canh gác đường phố). Trong phim có nhiều cảnh quay rất ấn tượng chưa thấy xuất hiện trong các thước phim về những ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh như cảnh giao tranh giữa các chiến sĩ quân giải phóng với binh lính Việt Nam cộng hòa có trực thăng yểm trợ để làm chủ một cây cầu huyết mạch tại cửa ngõ Sài Gòn, cảnh học sinh và trí thức Sài Gòn trả lời bằng tiếng Pháp hết sức trôi chảy với các nhà làm phim Pháp.

Phim tư liệu “Hồ Chí Minh trên đất nước Lênin” là phim đen trắng có độ dài 30 phút 20 giây do Xưởng phim Thời sự tài liệu trung ương Liên Xô sản xuất năm 1976 hiện đang bảo quản tại Viện Lưu trữ tài liệu phim điện ảnh quốc gia Nga. Bộ phim nói về các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), các hoạt động của Người nhằm phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Liên Xô; các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh với công nông, chiến sĩ, các cháu thiếu nhi Liên Xô. Phim có các cảnh quay ấn tượng về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh tại Quốc tế Cộng sản, các bài phát biểu bằng tiếng Nga của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhiều diễn đàn chính trị quan trọng của Liên Xô.

Dự kiến hai bộ phim tư liệu này công chiếu trên sóng VTV trong dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2017.

Tin mới cập nhật
Các tin khác