Giải tỏa nghi vấn vụ 'Cây sứ ở Đại Nội Huế đem tặng cán bộ'

Bản in
Giải tỏa nghi vấn vụ 'Cây sứ ở Đại Nội Huế đem tặng cán bộ'

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xôn xao về việc một cây sứ “cổ thụ” ở Điện Kiến Trung (Đại Nội - Quần thể di tích Cố đô Huế) được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐ) bứng đi tặng một Giám đốc Sở trên địa bàn đang xây biệt phủ ở xã Thủy Phương. Đâu là sự thật?

Xe cẩu di chuyển cây sứ tại Điện Kiến Trung vào ngày 21/1/2016

Để xác minh sự việc, chiều ngày 7/9/2016 phóng viên báo Công Thương đã trực tiếp trao đổi với ông Phan Thanh Hải - Giám đốc TTBTDTCĐ Huế. Ông Hải khẳng định “Việc di dời cây sứ đã diễn ra 8 tháng, theo kế hoạch đề ra, nhưng không hiểu sao giờ lại rộ lên thông tin cây sứ này được biếu cho một lãnh đạo cấp Sở. Không hiểu, việc tung tin này nhằm ý đồ gì”, ông Hải đặt câu hỏi.

Cây sứ điện Kiến Trung đã được trồng tại vườn ươm Văn Thánh từ nhiều tháng nay

Ông Hải cho biết, cây sứ cổ thụ này được di dời ra khỏi Đại Nội Huế vào ngày 21/1/2016 nhằm mục đích để phục vụ cho việc khảo sát trùng tu lại Điện Kiến Trung. Hệ thống cây xanh trong khu vực Đại Nội Huế được quản lý rất chặt chẽ, việc cắt tỉa cành hay di dời cây đều phải dựa trên các kế hoạch được lập ra một cách khoa học. Ở Điện Kiến Trung nhiều năm nay tồn tại 3 cây sứ khoảng 70 năm tuổi. Vì trước năm 1947 chúng tôi có đủ hình ảnh tư liệu chứng minh, khu vực Điện Kiến Trung không có 3 cây sứ này.

Giám đốc TTBTDTCĐ Huế cho biết thêm, hiện trong quần thể di tích cố đô Huế chỉ có khoảng 20% cây xanh nguyên gốc của triều đình xưa, số còn lại là cây mọc tự nhiên, cây hoang và cây được tôn tạo bổ sung sau này. Kể từ năm 2002, trung tâm tiến hành số hóa cây xanh di tích, ghi hồ sơ, đánh số cây và quản lý chúng hết sức chặt chẽ.

Một góc biệt phủ mới được xây dựng trên đất của bà Trương Thị Kim

Theo hồ sơ lưu tại TTBTDTCĐH, cây sứ mọc tại Điện Kiến Trung được TTBTDTCĐ Huế di dời vào khoảng 17h30 chiều 21/1/2016, đi qua cửa Hòa Bình của Đại Nội. Sổ nhật trình của bảo vệ chốt cửa Hòa Bình vẫn còn ghi rõ: “Phòng Cảnh quan Môi trường (thuộc TTBTDTCĐ Huế) chở một cây sứ đại được bứng ở Điện Kiến Trung lên ươm trồng (ở vườn ươm) Văn Thánh”.

Điều này cũng được ông Lê Công Sơn - Trưởng phòng Cảnh quan Môi trường (thuộc TTBTDTCĐ Huế) xác nhận “đúng là vào cuối tháng 1/2016, phía phòng đã tiến hành di chuyển một cây sứ lên vườn ươm và việc di chuyển này được dựa trên kế hoạch chi tiết cụ thể từ đầu năm”.

Để làm rõ sự việc, chiều 7/9, PV tiếp cận vườn ươm Văn Thánh (thuộc TTBTDTCĐ Huế) đóng tại phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà thì thấy rõ “cây sứ Di sản” đang ở đây. Sau 8 tháng ươm dưỡng, cây sứ đã đơm nhánh, trổ lá xanh. Đối chiếu đặc điểm từ bức ảnh gốc chụp lưu trước khi di dời, cây sứ ở Điện Kiến Trung và cây này là một. Quanh gốc cây sứ này, cỏ dại cùng cây mai dương phủ um tùm không có dấu hiệu mới được đào bới, “mang trả”. Điều này chứng tỏ, TTBTDTCĐ Huế đã đưa cây sứ đến đúng địa chỉ, theo kế hoạch, không bị chuyển “nhầm” về nhà giám đốc Sở nào ở tỉnh TT-Huế như dư luận đồn thổi.

Mặc khác về địa chỉ “biệt phủ” đang xây dựng hoành tráng ở xã Thủy Phương, thị xã Hương Thủy mà nhiều người cho rằng là tài sản của vị Giám đốc Sở,  phóng viên đã làm việc với ông Võ Thanh Bình - Trưởng phòng TN-MT thị xã Hương Thủy. Qua kiểm tra, ông Bình cho biết khu đất này chủ sở hữu là bà Trương Thị Kim chứ không phải của ông Sơn (Giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Thừa Thiên Huế – PV).

Như vậy sự thật đã được sáng tỏ, tránh những dư luận không hay như ông Phan Thanh Hải- Giám đốc TTBTDTCĐH bày tỏ “Không hiểu họ tung dư luận như vậy để làm gì?”

Tin mới cập nhật
Các tin khác