Tuy nhiên, việc gia tăng chi phí vận chuyển và kim ngạch nhập khẩu lớn hơn dự kiến sẽ nâng giá trị nhập khẩu thực phẩm toàn cầu lên hơn 1,3 nghìn tỷ USD trong năm nay, tăng 10,6% so với năm 2016.
Giá trị nhập khẩu thực phẩm của các nước kém phát triển, các nước thâm hụt thực phẩm thu nhập thấp và các nước ở vùng Tiểu Sahara châu Phi đang trên đà tăng nhanh hơn do kim ngạch nhập khẩu cao hơn đối với các sản phẩm thịt, bơ sữa và hạt có dầu. Việc tăng giá trị nhập khẩu được dự báo cho tất cả các loại thực phẩm; ngoại trừ cá, theo đó nhu cầu thị trường nội địa ở nhiều nước đang phát triển đang ngày càng được đáp ứng do sự tăng trưởng mạnh của ngành nuôi trồng thủy sản trong nước.
Giá cả hàng thực phẩm toàn cầu đã tăng lần đầu tiên vào tháng 5 trong ba tháng với Chỉ số giá thực phẩm FAO bình quân đạt 172,6 điểm trong suốt tháng, cao hơn 2,2% so với tháng 4 và cao hơn 10% so với tháng 5/2016. Chỉ số Giá thực phẩm của FAO là một chỉ số đánh giá thương mại theo giá thị trường quốc tế của 5 nhóm hàng thực phẩm chính: ngũ cốc, dầu thực phẩm, bơ sữa, thịt và đường. Giá cả tăng đã được báo cáo trong tháng 5 với tất cả các nhóm hàng này, ngoại trừ đường.
Báo cáo Triển vọng thực phẩm của FAO đưa ra dự báo mới về thị trường của các hàng hóa thực phẩm chính cho thấy, nguồn cung tốt trên toàn cầu ngay cả khi có sự khác biệt ở cấp khu vực hoặc quốc gia. Giá quốc tế của lúa mì vẫn ổn định, đặc biệt trong nửa đầu mùa, trong khi sản lượng ngũ cốc gần như có thể sẽ giữ sự cạnh tranh giữa các nhà xuất khẩu chính. Cung ứng gạo cũng được dự báo vẫn còn dư dả, mặc dù dự trữ gạo có thể giảm vì một số nhà xuất khẩu cắt giảm trữ lượng chung của họ.
Sản xuất dầu hạt trên toàn thế giới được kỳ vọng sẽ nhảy lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2016-2017 chủ yếu do sản lượng đậu nành tăng mạnh, cho phép bổ sung vào các kho dự trữ toàn cầu. Các chỉ số đầu tiên cho thấy thị trường cũng cung ứng tốt trong năm 2017-2018, giá trị tiếp tục được cân nhắc. Báo cáo của FAO cũng chỉ ra rằng, tăng trưởng trong sản xuất thị trên thế giới dự kiến tiếp tục trì trệ trong năm thứ ba liên tiếp, chủ yếu do sự suy giảm ở Trung Quốc nhưng tăng nhập khẩu từ Hoa Kỳ và Brazil. Trong khi đó, sản lượng sữa toàn cầu có thể tăng 1,4% năm 2017, dẫn đầu là sự tăng trưởng nhanh chóng ở thị trường Ấn Độ. Báo cáo cũng đưa ra phân tích về tính thanh khoản có thể có tác động đến tăng giá hàng hóa và sụt giảm trong 20 năm qua, đồng thời tìm ra bằng chứng cho thấy các điều kiện tín dụng toàn cầu ảnh hưởng đến giá ngưỡng chuẩn của ngô, đậu nành và lúa mì.
Với nhu cầu dự kiến thiếu hụt sản xuất, kho dự trữ ngũ cốc sẽ đạt mức 703 triệu tấn vào cuối mùa năm 2018, tăng nhẹ so với mức cao kỷ lục đã dự đoán cho năm nay. Các dự báo về hàng tồn kho phản ánh sự dịch chuyển đáng kể ở Trung Quốc - nơi đang thu hái hạt thô trong khi vẫn bổ sung thêm các kho lúa mì và gạo, nhưng nhìn chung vẫn là bức tranh tổng thể về nguồn cung rất phong phú.