Gần 500 đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Bản in
Gần 500 đại biểu dự Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Hội nghị Bộ trưởng hợp tác xã (HTX) khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10 và Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các HTX, liên hiệp HTX và doanh nghiệp Việt Nam lần thứ nhất do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức sáng nay (14/10), tại Hà Nội.

 
Toàn cảnh buổi họp báo

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - cho biết: Hội nghị lần này được tổ chức với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2030: Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ với khu vực HTX để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”. Tham dự hội nghị có gần 500 đại biểu, trong đó có gần 200 đại biểu quốc tế, bao gồm: Bộ trưởng một số nước, đại sứ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức thành viên và đại diện phong trào HTX các nước và các đại biểu Việt Nam.

Ngoài phiên khai mạc và bế mạc, Hội nghị Bộ trưởng HTX khu vực châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 còn có các phiên họp với chủ đề như: Lộ trình đến năm 2030: Chương trình của Liên minh HTX quốc tế và các mục tiêu phát triển bền vững; Vai trò của HTX như những nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo chủ quyền lương thực; HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và thanh niên; Hợp tác công - tư, Chính phủ và HTX là các đối tác chia sẻ thông tin, hợp tác mở rộng để đưa ra các phương pháp tiếp cận mới; Vai trò của HTX trong việc chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức: Việc làm ổn định và các hoạt động kinh tế bền vững cho người lao động ở khu vực phi chính thức; Môi trường thuận lợi để phát triển HTX: Luật HTX, chính sách và điều lệ HTX nhằm thúc đẩy HTX tăng trưởng và phát triển. Bên cạnh đó là các hoạt động như thăm làng gốm sứ truyền thống Bát Tràng và làng lụa Vạn Phúc.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để các đại biểu trao đổi nhằm nhận diện rõ hơn những thách thức và những vấn đề mới nổi đối với phát triển HTX trên toàn thế giới nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, và định hướng hoạt động của Liên minh HTX quốc tế và khu vực trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường giao thương hợp tác giữa các HTX trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết; kết nối thị trường, công nghệ… Thành công của hội nghị sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và vai trò của Liên minh HTX Việt Nam trong phong trào HTX quốc tế và khu vực.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra hội nghị, UBND TP. Hà Nội sẽ tổ chức Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các HTX, Liên hiệp HTX và doanh nghiệp Việt Nam lần thứ nhất (diễn ra từ ngày 18-21/4, tại công viên Thống Nhất). Liên quan đến hoạt động này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam - cho hay: Hội chợ có sự tham gia của hơn 300 gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chế biến, đóng hộp, các đặc sản của các địa phương, vùng miền, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thồng, bảo vệ thực vật, các chế phẩm sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn, công nghệ sản xuất - chế biến… của HTX, Liên hiệp HTX, doanh nghiệp Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Tham gia hội chợ là cơ hội để các HTX, Liên hiệp HTX, doanh nghiệp của Việt Nam quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chất lượng cao của Việt Nam tới bạn bè quốc tế cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ… Các sản phẩm tham gia hội chợ là các sản phẩm an toàn, phản ánh kết tinh của quá trình xây dựng và phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa quy mô lớn ngày càng lan tỏa và cũng thể hiện quá trình liên kết chuỗi sản xuất giữa HTX - Liên hiệp HTX và doanh nghiệp.

Tin mới cập nhật
Các tin khác