EVNNPT đạt nhiều thành tựu năm 2017

Bản in
EVNNPT đạt nhiều thành tựu năm 2017

Ngày 12/1/2018, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số Cục, vụ của Bộ Công Thương.

Toàn cảnh hội nghị của EVNNPT

Trong bối cảnh hoạt động đầu tư, quản lý vận hành bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, đường dây 500kV Bắc - Nam vẫn tiếp tục vận hành trong chế độ căng thẳng để đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam, công tác ĐTXD tiếp tục gặp nhiều khó khăn... Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, sự cố gắng nỗ lực và quyết tâm cao độ của tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong toàn tổng công ty, EVNNPT cùng các đơn vị đã thực hiện tốt công tác đầu tư và quản lý vận hành lưới điện truyền tải đảm bảo an toàn, liên tục, ổn định, qua đó đã góp phần cùng tập đoàn cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Cụ thể, năm 2017, toàn đơn vị đã thực hiện sản lượng điện truyền tải đạt 166,17 tỷ kWh, bằng 100,5% so với KH điều chỉnh tập đoàn giao, tăng 6,4% so với năm 2016; giảm trên 22% sự cố, trong đó số sự cố do sét giảm 36,1%.

Năm 2017, tổng công ty đã thực hiện khối lượng sửa chữa lớn đạt 741,7 tỷ đồng với 763 công trình, đạt 100% so kế hoạch EVN giao, tăng 23,3% so với khối lượng thực hiện năm 2016.

Trong công tác đầu tư xây dựng, EVNNPT đã khởi công được 38/KH 33 dự án. Trong đó có nhiều dự án quan trọng như TBA 500kV Đức Hòa; NCS và lắp đặt M2 các TBA 500kV: Cầu Bông, Phố Nối, Vũng Áng; ĐZ 500kV Sông Hậu - Đức Hòa; các TBA 220kV Lạng Sơn, Quang Châu, Thanh Nghị, Quỳnh Lưu, Thủy Nguyên; các dự án ĐZ 220kV Bắc Giang - Lạng Sơn, Nho Quan - Thanh Nghị, Bình Long - Tây Ninh, Pleiku 2 - An Khê...

Đồng thời đã hoàn thành và đóng điện 50/KH 55 dự án, trong đó có nhiều dự án quan trọng đảm bảo cấp điện TP. Hà Nội; dự án cấp điện miền Nam; các dự án đấu nối, giải toả công suất các NMNĐ Vũng Áng, Thăng Long, Duyên Hải 3 MR; Thái Bình; các dự án nâng công suất các MBA 220kV để xử lý tình trạng đầy và quá tải quá tải tại nhiều địa phương.

Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị

Cũng trong năm 2017, công tác tài chính của EVNNPT đã đạt được những thành tựu quan trọng. Nổi bật là doanh thu ước đạt 18.282 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2016; tổng công ty đã thực hiện tốt công tác nâng cao hiệu quả tài chính và tối ưu hóa chi phí như: Thực hiện tiết kiệm 7,5% chi phí so với định mức tương ứng với tiết kiệm 49,4 tỷ đồng; thực hiện trả nợ trước hạn 1.202 tỷ đồng các hợp đồng tín dụng có lãi suất cao, góp phần giảm chi phí vốn vay của EVNNPT trong năm 2017 là 36,9 tỷ đồng; Đàm phán với các ngân hàng để giảm lãi biên các hợp đồng tín dụng đã ký, điều chỉnh lãi suất cơ sở một số hợp đồng tín dụng góp phần giảm chi phí vốn vay cho EVNNPT trong năm 2017 khoảng 7,4 tỷ đồng; Thực hiện các giải pháp tối ưu hóa dòng tiền,… vì vậy năm 2017, EVNNPT đã hoàn thành kế hoạch lợi nhuận tập đoàn giao là 345 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tổng công ty và các đơn vị cũng hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ nâng cao hiệu quả SXKD, NSLĐ và tiết kiệm, chống lãng phí theo chỉ đạo của tập đoàn; thực hiện chủ đề năm “Đẩy mạnh khoa học - công nghệ”... Đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động; Các lĩnh vực công tác như phòng chống tham nhũng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quan hệ quốc tế, thông tin, truyền thông đều đạt kết quả tốt.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tổng công ty cũng nghiêm túc nhìn nhận, xác định rõ những khó khăn, tồn tại và hạn chế do nguyên nhân khách quan và chủ quan như tổn thất điện năng vẫn còn cao do truyền tải cao; vẫn còn tình trạng vận hành đầy và quá tải tại một số khu vực, nhiều khu vực còn chưa đảm bảo tiêu chí N-1; nhiều thiết bị đã đưa vào vận hành lâu năm chất lượng thiết bị đã suy giảm làm ảnh hưởng đến công tác vận hành và giảm độ tin cậy cung cấp điện....

Một trong những khó khăn nhất của tổng công ty vẫn là thực hiện các dự án, công trình điện. Cụ thể như thủ tục trình tự và thời gian thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư bị kéo dài, đặc biệt đối với các dự án sử dụng nguồn vốn ODA; khó khăn vướng mắc trong công tác đấu thầu khi giá dự thầu vượt giá gói thầu; chuyển đổi đất rừng theo Chỉ thị 13 của Ban Bí thư; bố trí cắt điện để thi công; công tác BTGPMB. Đây cũng là những vấn đề EVNNPT đang kiến nghị các cấp các ngành hỗ trợ giải quyết trong thời gian tới.

Tin mới cập nhật
Các tin khác