EVNNPC đảm bảo điện cho 3 đợt lấy nước đầu năm 2018

Bản in
EVNNPC đảm bảo điện cho 3 đợt lấy nước đầu năm 2018

Ngày 10/1/2018, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cấp điện phục vụ bơm đổ ải tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam.

Công nhân PC Hà Nam kiểm tra máy biến áp Trạm bơm

Tại các địa phương này, đoàn công tác đã có buổi làm việc với đại diện đơn vị liên quan như công ty Điện lưc, sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, công ty thủy nông để trao đổi thông tin và lắng nghe ý kiến từ địa phương. Đồng thời đi kiểm tra thực tế tại các trạm bơm đầu mối trên địa bàn.

Ông Nguyễn Phú Đạt – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết, vụ đông xuân năm 2017-2018, tỉnh Hà Nam có gần 32.000 ha diện tích gieo cấy, trong đó có hai huyện gồm Duy Tiên 4.500 ha, huyện Lý Nhân 5.900 ha phải lấy nước trước. Nguồn nước chủ yếu lấy từ sông Nhuệ, tuy nhiên hiện nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng nề, không đảm bảo chất lượng cho gieo trồng do đó Sở đề nghị UBND tỉnh có văn bản báo cáo xin lui lại thời gian lấy nước vài ba ngày. Đối với khu vực cống Tắc Giang, hiện đơn vị đã chỉ đạo công ty thủy nông tăng cường ứng trực 24/24 h để khi triều cường lên sẽ mở cống để nước tự chảy vào.

Đánh giá về công tác cấp điện của Công ty Điện lực Hà Nam, đại diện ngành nông nghiệp tỉnh cho biết đã nhận được sự hỗ trợ "tuyệt vời" từ phía ngành điện tỉnh. Mặc dù vẫn còn nợ tiền điện, nhưng PC Hà Nam, một mặt xây dựng phương án cấp điện chi tiết, đảm bảo cấp điện ổn định trong thời gian lấy nước; mặt khác vẫn bố trí cấp điện cho các trạm bơm ở các nơi có nước sạch tăng cường bơm nước phục vụ nhân dân.

Trạm bơm nước Văn Giang chạy thử máy

Còn tại Hưng Yên, tổng số diện tích gieo trồng năm nay là 34.430 ha. Để phục vụ cấp điện, lấy nước, Công ty Điện lực Hưng Yên (PC Hưng Yên) đã xây dựng phương án, chỉ đạo các điện lực triển khai quyết liệt. Cho đến nay, công ty đã thực hiện thí nghiệm định kỳ xong 100% trạm biến áp phục vụ bơm (153 trạm); xử lý xong các khiếm khuyết các trạm biến áp bơm cũng như lưới điện trung hạ áp. Làm việc, thống nhất với các công ty thủy nông về danh sách trạm bơm; kiểm tra, chạy thử máy bơm.

Báo cáo của các công ty điện lực cho thấy, trong thời gian lấy nước, các đơn vị sẽ duy trì vận hành lưới điện tỉnh, đảm bảo đủ điện áp cho bơm hoạt động. Cam kết không cắt điện sửa chữa đối với khu vực lưới điện cấp điện cho bơm trong 03 đợt lấy nước; Đồng thời, đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường trực lãnh đạo, trực vận hành lưới điện, xử lý nhanh khi có sự cố và chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng như MBA, TU, TI, cáp… để phục vụ xử lý khi có sự cố.

Các điện lực đã phối hợp với địa phương tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân sử dụng điện tiết kiệm điện, ưu tiên công suất phục vụ bớm lấy nước; Chủ động lấy, tích trữ và sử dụng nguồn nước có hiệu quả.

Công tác cấp điện cho các trạm bơm  lấy nước đã sẵn sàng

Trao đổi với phóng viên về công tác cấp điện, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC chia sẻ, với vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo cấp điện cho các địa phương miền Bắc, Lãnh đạo Tổng công ty đã có văn bản chỉ đạo các công ty Điện lực trực thuộc chuẩn bị, sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống, cam kết cấp đủ điện với chất lượng an toàn, ổn định cho các trạm bơm trong cả 3 đợt lấy nước vụ Đông Xuân 2017-2018. Hiện công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Tuy nhiên, EVN và Tổng công ty rất mong có sự vào cuộc chặt chẽ, hiệu quả của chính quyền địa phương các tỉnh cũng như các công ty thủy nông, trạm bơm đầu mối… trong việc lấy đủ nước cho bà con canh tác, nhưng không để lãng phí nguồn tài nguyên nước.

Tin mới cập nhật
Các tin khác