EVN: Một năm vượt khó

Bản in
EVN: Một năm vượt khó

Sáng 4/1/2018, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị tổng kết 

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương cùng các đơn vị trực thuộc EVN.

Báo cáo của EVN cho thấy, năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ; chi phí đầu vào tăng, việc thu xếp vốn đầu tư các dự án điện gặp khó khăn... nhưng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành hữu quan, sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân các địa phương, khách hàng và các đối tác... EVN đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, trong đó: Cung cấp đủ điện cho phát triển KT-XH và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt đã đảm bảo cấp điện an toàn ổn định trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC 2017; Hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, hiệu quả trong điều kiện truyền tải cao liên tục trên tuyến Bắc - Nam và các diễn biến bất thường của thời tiết; Công suất các nguồn điện hòa lưới phát điện vượt kế hoạch đầu năm, hoàn thành nhiều công trình lưới điện trọng điểm cấp điện cho TP. Hà Nội và các phụ tải lớn; Thực hiện đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu tổn thất điện năng, năng suất lao động, độ tin cậy cung cấp điện; Chất lượng phục vụ khách hàng tiếp tục chuyển biến tốt, chỉ số tiếp cận điện năng có bước đột phá góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Sản xuất kinh doanh có lợi nhuận, hoàn thành các nghĩa vụ đối với nhà nước; Công tác phòng chống tham nhũng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, khoa học công nghệ và môi trường, thông tin tuyên truyền và quan hệ cộng đồng đều hoàn thành được nhiệm vụ, mục tiêu của năm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cụ thể, năm 2017, tổng sản lượng điện sản xuất và mua ước đạt 192,45 tỷ kWh, tăng 8,6% so với năm 2016. Điện thương phẩm ước đạt 174,05 tỷ kWh, tăng 8,92% so với năm 2016; Doanh thu bán điện toàn tập đoàn năm 2017 ước đạt 289.250 tỷ đồng, tăng 8,94% so với năm 2016. 

Về nguồn điện, EVN đã hoàn thành đưa vào phát điện 9 tổ máy với tổng công suất 2.135MW, cao hơn 500MW so kế hoạch; Tập đoàn và các đơn vị tích cực tham gia đầu tư phát triển 23 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất gần 2.000MW. 

Hoàn thành 239 công trình lưới điện với tổng khối lượng gần 2.160km đường dây và công suất TBA trên 15.500 MVA; Khởi công xây dựng được 243 công trình lưới điện.

Công tác cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo tiếp tục được chú trọng, đặc biệt khu vực chưa có điện. Đến cuối năm 2017, số xã có điện trên cả nước đạt 99,98% và số hộ dân nông thôn được sử dụng điện đạt 98,83%. EVN đã đảm nhận cấp điện cho 11/12 huyện đảo trên cả nước, trong đó năm 2017, EVN đã tiếp nhận quản lý cấp điện các huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), Cồn Cỏ (Quảng Trị). 

Công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng tiếp tục có chuyển biến tốt, được Doing Business ghi nhận có cải cách lớn đảm bảo công khai, minh bạch và ngày càng tốt hơn theo hướng đơn giản, thuận tiện cho khách hàng. Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2017 của Việt Nam có bước đột phá, tăng 32 bậc so với năm 2016 và đứng thứ 64/190 quốc gia/nền kinh tế (tính từ năm 2013 tăng 92 bậc). 

​Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của EVN trong năm 2017, trong đó đã đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tích cực thực hiện tái cấu trúc, tăng cường đầu tư, chống thất thoát lãng phí; Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tạo nguồn lực cho phát triển.

Tuy nhiên để tiếp tục là trụ cột cấp điện cho quốc gia, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa. Đặc biệt là công tác tham mưu cho Chính phủ và Bộ Công Thương rà soát lại công tác quy hoạch điện, quy mô công suất, gắn tăng trưởng đầu tư với phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, cơ cấu lại các nguồn điện cho phù hợp với khả năng cung cấp, điều kiện của nền kinh tế, tiềm năng của Việt Nam, tìm các nguồn điện sạch thay thế các nguồn điện ô nhiễm môi trường. Từ quy hoạch đó xây dựng kế hoạch và nguồn lực thực hiện; xác định các dự án đầu tư. 

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo EVN chú trọng đẩy nhanh quá trình triển khai các dự án đầu tư trọng điểm để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho các năm tới; vận hành an toàn các công trình thủy điện, tiết kiệm tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường.

Công khai và minh bạch chi phí giá thành điện. Bên cạnh đó, chỉ đạo Bộ Công Thương sớm đàm phán việc mua điện của các nước láng giềng...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng trao Quyết định cho ông Đặng Huy Cường

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch HĐTV EVN - Dương Quang Thành - cam kết sẽ cùng lãnh đạo tập đoàn, tăng cường công tác chỉ đạo, nhằm thực hiện đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu hiệu quả sản xuất kinh doanh đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống nhân dân với chất lượng điện và dịch vụ khách hàng ngày càng được nâng cao; Đảm bảo tiến độ và đưa vào vận hành các dự án nguồn và lưới điện theo kế hoạch; Tiếp tục quá trình tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp; Tăng cường công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ; Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động để sản xuất kinh doanh có lợi nhuận... xứng đáng với niềm tin của Đảng, Chính phủ và nhân dân.

Cũng trong dịp này, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Công Thương đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương bổ nhiệm, điều động ông Đặng Huy Cường - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương giữ chức Thành viên HĐTV EVN.

Tin mới cập nhật
Các tin khác