Đừng khinh “vua” ăn mặc giản dị!

Bản in
Đừng khinh “vua” ăn mặc giản dị!

Gần đây, cộng đồng mạng được một phen gây bão bình luận sau câu chuyện “Người đàn ông đi dép lê vào showroom Mercedes” tại Thái Lan. Ngay sau đó, một câu chuyện tương tự ở Việt Nam khiến cư dân mạng không thể không… tự hào.

Ảnh minh họa

Chuyện kể rằng, khoảng những năm 30 của thế kỷ trước, một buổi sáng, gara xe hơi của ông Nguyễn Văn Hào - một người nghèo từ Vĩnh Long lên Sài Gòn lập nghiệp, phát đạt trong kinh doanh, sửa chữa xe hơi - xuất hiện một người đàn ông dáng điệu quê mùa, áo dài đen cũ, đôi chỗ sờn rách, đội khăn đóng, chân mang đôi giày cũ kỹ…

Ông Hào có cung cách buôn bán không phân biệt sang hèn, khách nào cũng được đón tiếp ân cần chu đáo. Nhân viên bán hàng dù không muốn tiếp vẫn phải mở lời: “Ông muốn… mua gì?”. “Tui muốn mua một chiếc xe hơi”. Sau khi khách xem xe, việc mua bán diễn ra nhanh chóng. Ông khách ngồi bệt xuống đất, rút chiếc mo cau lận trong người ra, trao nhiều xấp tiền mới cứng cho ông chủ Hào và thật thà nói: “Tôi từ Bạc Liêu, bạn với ông hội đồng Trạch (cha của công tử Bạc Liêu) lên thành phố, định đến gara Scama để mua chiếc Ford. Tôi không thích xe Nash, nhưng vì viên quản lý Pháp và nhân viên thấy tôi ăn mặc rách rưới nên khinh khi, đuổi tôi, nên tôi đến chỗ anh để mua xe”.

Đổ vài lít xăng, ông khách sai người nhà chạy chiếc Nash mới cứng đến gara Scama, ghé vào đổ đầy bình xăng, thò đầu ra cửa xe nói với chủ gara bằng tiếng Pháp: “Tôi muốn mua xe của ông nhưng chưa kịp mua thì bị đuổi. Tôi qua ông Hào mua chiếc xe này đây. Giờ tôi qua mua xăng để cho các ông biết, đừng nhìn người qua dáng vẻ bên ngoài”. Ông chủ gara Scama ngay lập tức đuổi việc viên quản lý Pháp và nhân viên Việt.

Cư dân mạng bình luận: Đừng thấy “vua” ăn mặc giản dị mà coi khinh! Hay.

Tin mới cập nhật
Các tin khác