Hội thi có sự tham gia của nhiều nhà hàng, đầu bếp chuyên nghiệp |
Hội thi Nấu ăn Quốc tế Sài Gòn (Sai Gon International Cooking Contest 2016) mùa Triển lãm năm nay với nội dung phong phú đã tạo cơ hội tốt để các thí sinh - đến từ hệ thống các nhà hàng, khách sạn - trình diễn, quảng bá các món ăn theo phong cách châu Âu, châu Á… đặc sắc, sử dụng gia vị, nguyên liệu thực phẩm Việt Nam.
Phát biểu khai mạc hội thi, đại diện Ban tổ chức, bà Doãn Thị Thu Thủy - Hàm Phó Cục trưởng, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương nêu bật: Với một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng từ nguồn thực phẩm, nguyên liệu, hương liệu dồi dào từ ba miền Bắc - Trung - Nam, Việt Nam là nước xuất khẩu nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn, phù hợp “gu” ẩm thực của nhiều nước trên thế giới. Ẩm thực Việt Nam đã và đang hòa nhập với nền văn hóa ẩm thực của thế giới trong tiến trình hội nhập và phát triển.
Với chủ đề “Đưa hương vị Việt ra bàn ăn thế giới”, hội thi không đơn thuần là một sân chơi sôi động cho các đầu bếp chuyên nghiệp, tài hoa trong và ngoài nước thể hiện tài năng và tình yêu ẩm thực của mình, mà còn giới thiệu những món ăn ngon, hấp dẫn của Việt Nam và thế giới được chế biến từ các nguyên liệu thực phẩm và gia vị đặc sắc của Việt Nam. Từ đây góp phần xúc tiến mở rộng thị trường nội địa và xuất khẩu nguyên liệu thực phẩm và gia vị của Việt Nam.
Trong hội thi, các thí sinh được sử dụng các nguyên liệu, gia vị của các doanh nghiệp trưng bày tại Triển lãm Vietnam Foodexpo 2016 như sữa đậu nành, hạt điều, hạt tiêu, rau củ quả, thủy hải sản...
Hội thi nấu ăn Quốc tế Sài Gòn 2016 đã nhận được 22 hồ sơ thí sinh đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn khu vực TP. Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Kon Tum, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đăng ký tham dự. Thông qua vòng sơ khảo ngày 14/11 tại Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Ban giám khảo đã chọn ra 10 thí sinh để tiếp tục dự thi vòng chung kết.