Đồng Nai: Siết chặt quản lý trong ngành chăn nuôi heo

Bản in
Đồng Nai: Siết chặt quản lý trong ngành chăn nuôi heo

Nhằm mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi và an toàn vệ sinh cho người sử dụng, Đồng Nai đã tăng cường công tác quản lý ngành công nghiệp chăn nuôi heo của tỉnh, mạnh tay loại bỏ những cơ sở không tuân thủ quy định trong chăn nuôi, giết mổ và an toàn vệ sinh thực phẩm.  

Trang trại chăn nuôi heo của Công ty CP. Việt Nam áp dụng truy trình sản xuất kép kín từ trang trại đến bàn ăn  

Tỉnh Đồng Nai hiện là địa phương có ngành chăn nuôi heo quy mô nhất cả nước với gần 1.700 trang trại, trong đó 400 trang trại được chứng nhận an toàn và 40 trang trại có chứng nhận VietGAP. Tổng đàn heo của Đồng Nai hiện có gần 1,8 triệu con, tăng gần 1 triệu con trong khoảng 3 năm qua.

Ngoài áp dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, khâu kiểm soát các chất cấm, siết chặt mạng lưới giết mổ cũng đã được các cơ quan chức năng trong tỉnh lên kế hoạch và thực hiện quyết liệt.

Để ngành chăn nuôi heo phát triển thành ngành công nghiệp với quy mô hiện đại, theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai - Phan Minh Báu, ngoài cải tạo, đầu tư thêm chuồng trại, việc áp dụng quy chuẩn trong chăn nuôi theo quy trình kép kín và truy xuất nguồn gốc từ trang trại đến bàn ăn cần phải được nhanh chóng áp dụng, không chỉ ở các trang trại mà ở cả từng hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Theo đại diện Ban quản lý Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (Lifsap) Đồng Nai, toàn tỉnh hiện đã xây dựng được 3 vùng áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt (GAHP) gồm 52 nhóm với hơn 1.000 hộ chăn nuôi tham gia. Khi tham gia chuỗi sản xuất này, các hộ chăn nuôi sẽ được hỗ trợ về đầu tư cải tạo con giống, hệ thống máy móc, thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi, xây dựng hầm biogas. Heo nuôi theo quy trình này sẽ được gắn vòng nhận diện mã vạch Te-food để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

Các hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ tại Đồng Nai sắp tới sẽ phải tuân thủ quy trình chăn nuôi có kiểm soát nguồn gốc theo quy hoạch

Huyện Thống Nhất là địa bàn nuôi heo nhiều nhất tỉnh Đồng Nai với 1.579 trang trại và 4.067 hộ chăn nuôi, tổng đàn heo trên toàn huyện có hơn 350.000 con. Huyện đã quy hoạch 19 khu chăn nuôi tập trung (hơn 2.340ha), đầu tư xây dựng 73 tuyến đường giao thông nông thôn vào khu chăn nuôi, 46 tuyến đường điện dài gần 89km. Hiện đã có 285 trang trại vào các khu quy hoạch chăn nuôi tập trung, tăng 3,2 lần so với thời điểm năm 2008.

Việc di dời các cơ sở chăn nuôi vào vùng quy hoạch tập trung nhằm tránh ô nhiễm môi trường cho địa bàn dân cư và tăng cường khả năng phòng tránh dịch bệnh cho đàn heo, đồng thời dễ dàng áp dụng những quy chuẩn về giống, cách chăm sóc, kiểm soát thú y và truy xuất nguồn gốc.

Đi cùng việc áp dụng kỹ thuật mới trong chăn nuôi, quy hoạch chuồng trại, các cơ quan chức năng của Đồng Nai đang đẩy mạnh công tác loại trừ những lò mổ gia súc trái phép trên địa bàn. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh Đồng Nai - Trần Văn Quang cho biết, toàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn tồn tại 110 lò mổ trái phép, giảm 39 lò so với năm 2015, tập trung nhiều nhất ở TP. Biên Hòa (45 lò mổ), huyện Trảng Bom (33 lò mổ). Để loại bỏ các lò mổ trái phép, dự kiến vào đầu tháng 12 này, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với ngành công thương tổ chức kiểm tra nguồn gốc thịt ngay tại các cổng chợ và các sạp bán thịt heo, nếu phát hiện thịt không có dấu kiểm dịch, lực lượng kiểm tra sẽ xử phạt và tịch thu hàng hóa.

Theo ông Quang, hiện Đồng Nai đã xây dựng được 14 lò mổ tập trung và 15 lò mổ vệ tinh. Đến năm 2020, tỉnh Đồng Nai sẽ quy hoạch xây 20 lò giết mổ tập trung và 15 lò mổ vệ tinh. Việc nâng cấp mạng lưới lò mổ gia súc ngoài mục tiêu loại bỏ các lò mổ hoạt động trái phép còn góp phần kiểm soát chất lượng thịt heo trước khi cung cấp cho thị trường.

Tin mới cập nhật
Các tin khác