Động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

Bản in
Động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Năm APEC 2017 được xem là trọng tâm đối ngoại, thể hiện tư duy mới về hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác hải quan trong năm APEC 2017 tại Việt Nam

Một APEC đang chuyển mình

Diễn đàn Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số, 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu. Là diễn đàn khu vực duy nhất hội tụ được các nền kinh tế hàng đầu thế giới, đồng thời APEC còn là diễn đàn kinh tế có quy mô lớn nhất châu Á- Thái Bình Dương, với sự tham gia của các nền kinh tế ở 4 châu lục (châu Mỹ, châu Á, châu Âu và châu Đại dương). APEC có số lượng nhóm làm việc lớn nhất gồm 50 nhóm trên nhiều lĩnh vực và đa dạng nhất về hình thức. Cơ chế duy nhất đề cao vai trò doanh nghiệp với nhiều khuôn khổ lớn thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trên 3 tầng nấc chính từ nhóm công tác tới cấp cao.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh- Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017- cho rằng, trong 27 năm phát triển, APEC đã chứng tỏ được sức sống mãnh liệt, nhất là vào những thời điểm khó khăn. Vào đỉnh điểm các cuộc khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997- 1998 và toàn cầu năm 2008- 2009, các nền kinh tế thành viên APEC đã hợp tác, sát cánh cùng vượt qua khó khăn. APEC đã thích ứng tốt hơn với tình hình mới.

“Tuy nhiên, trước sự hình thành của ngày càng nhiều các cơ chế liên kết khu vực, APEC cần tự đổi mới để khẳng định vai trò là diễn đàn kinh tế hàng đầu. Những hoạt động hợp tác và liên kết của APEC cần được mở rộng và thực chất hơn”- Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Trọng tâm đối ngoại của Việt Nam

Là nước chủ nhà đăng cai APEC 2017, Việt Nam đã đề xuất và nhận được sự đồng thuận rất lớn của các nước thành viên về chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và các hướng ưu tiên hoạt động cho cả năm gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Chủ đề cũng hàm ý mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và châu Á- Thái Bình Dương đó là “vun đắp tương lai chung” hòa bình, ổn định, tăng trưởng, liên kết và thịnh vượng, góp phần khẳng định vị thế của diễn đàn.

Đăng cai APEC 2017, Việt Nam coi đây là sự kiện trọng tâm đối ngoại năm 2017. Theo đó, Việt Nam có 4 kỳ vọng lớn vào Năm APEC 2017:

Một là, đóng góp thiết thực vào tiến trình của APEC, làm cho hợp tác APEC thực chất, hiệu quả hơn. Then chốt là hoàn tất các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại, đầu tư vào năm 2020.

Hai là, nâng cao vị thế APEC là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu, tiên phong khởi xướng, hình thành liên kết khu vực sâu rộng, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Ba là, tăng cường tình hữu nghị, quan hệ đối tác với các thành viên APEC. Doanh nghiệp Việt Nam có thêm điều kiện thiết lập quan hệ kinh doanh với các đối tác hàng đầu thế giới.

Bốn là, quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng và tích cực hội nhập; mang lại cơ hội phát triển, giao lưu cho các vùng miền, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Vinh dự là nền kinh tế chủ nhà Năm APEC 2017, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: Với thế và lực sau ba mươi năm đổi mới, đây là lúc Việt Nam có thể đóng góp thiết thực hơn nữa cho APEC, mang lại những lợi ích thực chất cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực. Việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và xây dựng nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế thành viên là minh chứng sinh động cho cam kết của Việt Nam đối với APEC cũng như khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Cơ hội cho địa phương, doanh nghiệp

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh tầm quan trọng khi Việt Nam đảm nhận vai trò nước chủ nhà APEC 2017, ông kêu gọi sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước: Làm sao để bạn bè quốc tế cảm nhận được sâu sắc về một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, phát triển đầy năng động; con người Việt Nam giàu tình nghĩa, nhân văn và mến khách.

Năm APEC 2017 sẽ bao gồm gần 200 hoạt động lớn, nhỏ được tổ chức trong suốt cả năm 2017, trong đó quan trọng nhất là Tuần lễ cấp cao với sự tham dự của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC, diễn ra vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng. Ở cấp Bộ trưởng, dự kiến có 8 hoạt động. Có hàng trăm cuộc họp và hoạt động ở cấp làm việc sẽ diễn ra tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam (Hà Nội, Nha Trang, Vinh, Ninh Bình, Hạ Long, Huế, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh, Hội An và Đà Nẵng).

Dự kiến sẽ có hàng chục ngàn lượt đại biểu quốc tế sẽ đến Việt Nam tham dự các hoạt động của APEC trong năm 2017, trong đó có khoảng 1.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và quốc tế, hàng nghìn phóng viên đến từ các hãng thông tấn, truyền thông của thế giới và khu vực.

Đây là dịp để các địa phương giới thiệu tới bạn bè quốc tế và khu vực vẻ đẹp của đất nước, con người tại các vùng miền khác nhau, đồng thời mang lại nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp, địa phương mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác, bạn hàng mới, giới thiệu các sản phẩm đặc sắc vùng miền tới các đối tác APEC.

Để tận dụng cơ hội này, hiện các tỉnh, thành phố đã chuẩn bị chu đáo, chủ động về cơ sở vật chất, chỉnh trang đô thị, đào tạo đội ngũ tham gia công tác tổ chức, lễ tân hậu cần; ráo riết chuẩn bị các ấn phẩm để quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của vùng miền, thông tin cho các doanh nghiệp và người dân về các lợi ích, cơ hội của Năm APEC 2017.

Năm APEC 2017, các nền kinh tế thành viên cùng hướng tới mục tiêu chung xây dựng một cộng đồng châu Á- Thái Bình Dương năng động, hài hòa và tự cường, thông qua tự do hóa và mở cửa thương mại, đầu tư, đẩy nhanh liên kết kinh tế khu vực...
TIN LIÊN QUAN
APEC 2017 - Những kỳ vọng mới

Tin mới cập nhật
Các tin khác