Đối thoại nhiều bên về APEC nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Bogor

Bản in
Đối thoại nhiều bên về APEC nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Bogor

Sáng nay (16/5), trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) đã diễn ra Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai. Đây là lần đầu tiên APEC có 1 đối thoại nhiều bên gồm đại diện Chính phủ, các học giả và các nhà nghiên cứu, thảo luận về hướng đi tương lai của khu vực và các biện pháp để hoàn thiện mục tiêu Bogor vào 2020.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu quan trọng, định hướng các nội dung thảo luận tại Đối thoại

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Cuộc đối thoại nhiều bên ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thực hiện tầm nhìn APEC sau 2020. Xây dựng tầm nhìn APEC đòi hỏi tập trung trí tuệ, sự hợp tác sâu rộng và khát vọng của tất cả chúng ta. Sự tham dự đông đảo của đại diện các bên liên quan, từ chính phủ đến doanh nghiệp, các học giả, phụ nữ, thanh niên… có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiến tạo tương lai APEC.

Từ năm 2000 đến 2015, tổng kim ngạch thương mại của APEC đã tăng 2,5 lần, từ 6,4 nghìn tỷ USD lên 16,5 nghìn tỷ USD; thuế quan trung bình đã giảm hơn một nửa, từ 11% năm 1996 xuống còn 5% năm 2015. Đây là những con số sinh động khẳng định thành công và vai trò quan trọng của APEC trong gần 3 thập niên qua, góp phần đưa hàng triệu người thoát cảnh đói nghèo.

Hướng tới năm 2020, ưu tiên của APEC là đẩy nhanh thực hiện các mục tiêu Bogor. “Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm các nền kinh tế APEC đưa ra thông điệp khẳng định tiếp tục cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ một tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ hơn. Chúng ta cần xây dựng tầm nhìn mới sau 2020 nhằm đem lại cho APEC một giá trị và vai trò mới trong cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu đang thay đổi” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo đó, chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay, được Chủ tịch nước nêu, chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển. Chúng ta cần thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và sáng tạo, đưa các thành phần trong xã hội cùng tham gia và thụ hưởng từ sự phát triển và thịnh vượng chung. Đồng thời, chúng ta cần làm tốt công tác thông tin để công chúng thấy được những lợi ích của toàn cầu hoá, của tự do thương mại và đầu tư, chung tay thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới bền vững hơn. Mà ở đó:

Tăng trưởng sẽ không thể bền vững nếu không bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội.

Tăng trưởng sẽ không thể bền vững nếu không đẩy mạnh cải cách cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực sáng tạo và cạnh tranh của cả nền kinh tế và các doanh nghiệp.

Tăng trưởng sẽ không thể bền vững nếu không chú trọng bảo vệ môi trường và xử lý các tác động ngày càng bất lợi từ biến đổi khí hậu, thiên tai và các thách thức về kinh tế - xã hội.

APEC cần hết sức chú trọng thúc đẩy giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và một hệ thống các giải pháp chính sách xã hội tích cực, chủ động nhằm bảo đảm mọi thành phần xã hội và lao động có thể tham gia tích cực và thụ hưởng thành quả từ cách mạng công nghệ trong kỷ nguyên số.

Đối thoại thu hút sự quan tâm của đông đảo đại diện Chính phủ, doanh nghiệp và học giả khối APEC

Tiếp nối các năm APEC trước, với chủ đề “tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của APEC 2017, Việt Nam và các nền kinh tế thành viên APEC đang đi đúng hướng với việc thúc đẩy cải cách cơ cấu, tăng trưởng chất lượng, tăng cường kết nối, phát triển các chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy tự do hoá thương mại, đầu tư, dịch vụ, phát triển con người và nâng cao năng lực.

Chủ tịch nước đề nghị, tại Đối thoại quan trọng hôm nay, đề nghị các chuyên gia trong và ngoài nước cùng các đại biểu thảo luận để làm rõ thêm một số vấn đề sau:

Một là, xác định những biện pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể để thúc đẩy việc hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor đúng thời hạn vào năm 2020.

Hai là, xác định mục tiêu và khung thời gian cho APEC giai đoạn sau 2020 cùng các trụ cột hợp tác của APEC.

Ba là, xác định các bước đi để xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020.

“Chúng ta hãy làm hết sức mình để tương lai của thế kỷ 21 được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương - một cộng đồng năng động về kinh tế, bao trùm về xã hội, ổn định về an ninh và thực sự vì người dân và doanh nghiệp” - Chủ tịch nước kỳ vọng - Đối thoại sẽ gợi mở nhiều ý tưởng và biện pháp về xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020, góp phần quan trọng vào thành công của Tuần lễ Cấp cao tại Đà Nẵng tháng 11 tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Việt Nam rất tự hào được đăng cai APEC lần thứ hai, góp phần vào sự phát triển của diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi chiếm 39% dân số thế giới, 57% GDP thế giới và 49% thương mại toàn cầu.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác