Doanh nhân, nhà giáo với ước mơ trường đại học tư thục hàng đầu

Bản in
Doanh nhân, nhà giáo với ước mơ trường đại học tư thục hàng đầu

Từng nhiều năm làm Tổng giám đốc VPBank - một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam - thế nhưng đến một ngày vị doanh nhân Lê Đắc Sơn đã rời bỏ vị trí này để quay trở về với nghề giáo. Với ông, nghề giáo đã là cái nghiệp và mở trường Đại học Đại Nam là để thỏa mãn cái tâm làm giáo dục đã được ấp ủ từ rất lâu.

Bỏ ghế giám đốc để về làm thầy

Từng giảng dạy 10 năm tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, cuộc sống “xô đẩy TS. Lê Đắc Sơn sang nhiều lĩnh vực khác nhau như đi bộ đội, đi học ở Nga rồi về làm tổng giám đốc ngân hàng.

TS Lê Đắc Sơn, Chủ tịch trường ĐH Đại Nam

Ở đâu cũng “cháy” hết mình nhưng niềm đam mê nghề giáo vẫn đau đáu trong ông. Chính vì thế, từ năm 2005, khi mà “ghế nóng” tổng giám đốc tại ngân hàng vẫn luôn là mơ ước của nhiều người, ông đã chuẩn bị cho mình một chốn quay về khi cùng một số người bạn lên kế hoạch thành lập trường Đại học Đại Nam. Ông bảo, trong sâu thẳm, tôi nhận thấy mình không yêu ngành ngân hàng và công việc làm tổng giám đốc chỉ là bất đắc dĩ. Là một ngành xem ra tưởng “oai”, gắn với tiền nhưng thực tế là rất khô khan, thậm chí có nhiều cám dỗ, rất lớn. Vì thế, trở lại với nghề giáo với tôi là sự di chuyển của một vòng tròn khép kín và cũng là cái duyên không thể dứt.

Với kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp áp dụng vào quản trị trường học, vị tổng giám đốc của ngân hàng ngày xưa bây giờ là Chủ tịch của trường Đại học Đại Nam đã đưa ra định hướng của trường là gắn với thực tiễn đào tạo và vận hành như một doanh nghiệp nhằm đảm bảo mục tiêu đưa Đại Nam trở thành một điểm sáng về giáo dục.

Theo đó, bên cạnh việc chiêu mộ các nhà giáo có kinh nghiệm ở nhiều trường đại học và liên tục tuyển dụng các giảng viên có chất lượng, nhà trường tập trung vào việc giảng dạy thực tế cho sinh viên. Đây cũng là trường đại học tư thục đầu tiên có mô hình ngân hàng sát với thực tế để sinh viên được vừa học vừa trải nghiệm.

“Vì đầu vào của các trường tư thục thường rất thấp nên chúng tôi xác định mục tiêu đào tạo làm sao ra trường sinh viên phải có việc làm, lấy đó làm niềm vui và hạnh phúc của chính mình. Đây cũng là cốt lõi cho người làm giáo dục. Vì thế, tại Đại Nam không có chuyện mua điểm” - ông Sơn chia sẻ.

Chứng minh chất lượng giáo dục

Hàng tuần, thầy chủ tịch vẫn đứng lớp giảng bài cho các sinh viên cao học thuộc lĩnh vực ngân hàng và quản lý kinh tế. Các bài giảng chủ yếu truyền đạt tới học viên kinh nghiệm của mình, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị rủi ro, thậm chí là cách đòi nợ. Thời gian đầu trở lại đứng lớp cũng rất ngại vì phải soạn bài, thậm chí các đồng nghiệp cũng không tin ông chủ tịch của trường lại có thể đứng lớp được 2 ngày liên tục, giảng hết một chuyên đề. Nhưng rồi niềm đam mê đã cuốn ông đi hết khóa này tới khóa khác.

Đến nay, Đại học Đại Nam đã sắp bước sang tuổi thứ 10 với 6 khóa sinh viên ra trường, mỗi năm tuyển sinh khoảng 2.000 sinh viên. Hiện tại, trường có 14 khoa, đào tạo đa ngành với 4 khối: Kinh tế gồm: Tài chính - ngân hàng, Kế toán kiểm toán, Quản trị kinh doanh; Khối kỹ thuật có: Kiến trúc, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật hóa học; Khối sức khỏe gồm dược, điều dưỡng; Khối khoa học xã hội nhân văn gồm: Quan hệ công chúng, Báo chí, Luật, Ngoại ngữ; Với 300 cán bộ giảng viên cơ hữu và 8.000 sinh viên đang theo học. Cùng với giảng dạy chuyên ngành, nhà trường cũng thực hiện trang bị cho sinh viên nhiều kỹ năng, đặc biệt là ngoại ngữ. Sinh viên ra trường phải đảm bảo chứng chỉ ngoại ngữ TOEIC 400-450 mới được tốt nghiệp - TS. Lê Đắc Sơn cho biết. 

ĐH Đại Nam hiện đào tạo nhiều chuyên ngành với hơn 8.000 sinh viên theo học

Một trường đại học để thành danh mất từ vài chục năm đến hàng trăm năm, Đại Nam với tuổi đời non trẻ gần 10 năm mới đang đi những bước sơ khai nhưng luôn giữ trong mình nhiệt huyết được cống hiến cho nền giáo dục Việt Nam. TS. Sơn bày tỏ: Chúng tôi mong muốn trở thành một trong những trường đại học tư thục đầu tiên được công nhận đạt chất lượng. Vì thế, mới đây trường đã đăng ký kiểm định chất lượng và hiện cũng chỉ có 3 trường đại học ngoài công lập đăng ký là FPT, Duy Tân và Đại Nam. Hội đồng quản trị nhà trường sẽ bằng mọi cách để chứng minh cho xã hội thấy Đại Nam đã được kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tin mới cập nhật
Các tin khác