Yến sào Khánh Hòa:

Nguồn tài nguyên được “chọn mặt gửi vàng”

13/06/2013 07:55:11

Gần một phần tư thế kỷ qua, nguồn tài nguyên yến sào Khánh Hòa đã được Nhà nước “chọn mặt gửi vàng” giao cho Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa (gọi tắc là Công ty Yến Sào Khánh Hòa).

CôngThương - Phát triển khoa học, bền vững

Hiện nay, trong số các vùng biển đảo của Việt Nam có loài chim yến sinh sống và làm tổ (Quảng Bình, Hội An, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Côn Đảo-Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc, Kiên Giang), Khánh Hòa là nơi có số lượng quần thể, sản lượng, chất lượng dẫn đầu cả nước. Công ty Yến Sào Khánh Hòa còn là đơn vị dẫn đầu cả nước về nghiên cứu khoa học, kỹ thuật chuyên ngành yến sào, có truyền thống, bề dày kinh nghiệm và lịch sử ngành nghề lâu đời nhất (trên 700 năm).

Xác định tổ yến đảo thiên nhiên có giá trị cao hơn tổ yến nuôi trong nhà, đặc biệt loài chim yến Hàng có mặt tại vùng đảo yến Khánh Hòa là loài chim cho ra tổ có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã triển khai thực hiện ứng dụng nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật để bảo vệ, nhân đàn, di đàn trên diện rộng. Năm 1990, Công ty Yến Sào Khánh Hòa chỉ được Nhà nước giao quản lý, khai thác 8 đảo yến với 40 hang, đến nay, Công ty đã nhân đàn thành công, hiện đang quản lý, khai thác 31 đảo yến, với 156 hang yến. Sản lượng nguyên liệu yến sào thu hoạch năm 2001 chỉ đạt 2.136 kg, đến năm 2011, sản lượng thu hoạch tại các đảo yến thiên nhiên Khánh Hòa đạt 3.151 kg, tăng trên 1 tấn. Năm 2011, doanh thu của công ty đạt 1.865 tỷ đồng; năm 2012, doanh thu công ty đã đạt 2.624 tỷ đồng, tăng 45% so với năm trước; nộp ngân sách hơn 287 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân của người lao động sấp xỉ 7 triệu đồng/người/tháng.

Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã thu được những thành tựu quan trọng, đạt các giải thưởng cao trong nước và quốc tế (giải nhất VIFOTEC năm 2007 – 2008, Huy chương Bạc Hội thi sáng tạo kỹ thuật quốc tế tại Hàn Quốc năm 2009),  được giao trọng trách khôi phục xứ sở loài chim yến ở những nơi gần như suy kiệt, diệt vong trên cả nước; đồng thời sản sinh và mở ra triển vọng cho một nghề mới ở Việt Nam: nghề nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ.

Sự lựa chọn của người tiêu dùng

Hiện nay, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã trở thành một tổng công ty vững mạnh với 20 đơn vị thành viên hoạt động hiệu quả và cho ra đời trên 40 dòng sản phẩm mang thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa, không chỉ có mặt trong hệ thống các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc, hình thành hơn 700 nhà phân phối trong 63 tỉnh, thành từ Lạng Sơn đến Cà Mau; mà còn có mặt trên 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; có hệ thống showroom, cửa hàng liên kết tại Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Lào, Campuchia và các quốc gia trong khối G20. Đặc biệt, các sản phẩm mang thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa luôn được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá là sản phẩm tốt nhất thế giới.

Ông Mai Xuân Trí- chủ DNTN Trí Nga- nhà phân phối mạnh và lâu năm nhất tại Khánh Hòa, cho biết: “Chúng tôi làm nhà phân phối cho nhiều dòng sản phẩm Yến Sào Khánh Hòa lâu nay. Doanh số trung bình các mặt hàng này sấp xỉ 4 tỷ đồng/tháng, doanh số tăng hàng năm từ 40-50%. Chúng tôi cũng được nhận nhiều chính sách khuyến mãi, hậu mãi ưu đãi của Công ty Yến Sào Khánh Hòa. Về thương hiệu và chất lượng sản phẩm chúng tôi chỉ nghe người tiêu dùng khen ngợi.”

Bà Tuyết Van Sabrina- một Việt kiều Thụy Điển đang sống và làm việc tại Thủ đô Stockholm bộc bạch: “Trước đây, khi còn sống ở Việt Nam, tôi đã được nghe kể: từ xưa, yến sào là loại phẩm vật quý giá chỉ để dâng lên vua chúa. Lúc ấy, yến sào chỉ nằm trong trí tưởng tượng của những đứa trẻ nhà quê chúng tôi. Những năm gần đây, tôi và những người thân đã có thể thưởng thức sản vật quý yến sào Khánh Hòa một cách rất dễ dàng, thường xuyên chế biến các món ăn từ yến sào Khánh Hòa và thấy rõ giá trị bổ dưỡng khi dùng nó. Nơi tôi sống, cộng đồng người Việt rất ít, người gốc Á cũng không nhiều, nhưng món yến sào mang thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa lại khá nổi tiếng. Mỗi lần về nước, chúng tôi đều mua mang theo dùng và làm quà cho người thân bạn bè ở xứ người.".

Công ty Yến Sào Khánh Hòa không chỉ được Nhà nước “chọn mặt gửi vàng” mà thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa còn được người tiêu dùng đặt để niềm tin- nguồn bổ dưỡng diệu kỳ cho sức khỏe con người.

Quỳnh Mỹ- Nhật Tân


PHẢN HỒI