EVNCPC: hoàn thành hệ thống giám sát vận hành lưới điện 110kV

26/12/2012 17:15:00

Ngày 25/12/2012, tại trạm biến áp 110kV Đăk Tô, Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành việc thi công, lắp đặt các hạng mục trong dự án Xây dựng hệ thống giám sát và vận hành lưới điện 110kV (giai đoạn 1).

CôngThương -  Hệ thống giám sát này là kết quả áp dụng thực tiễn đề tài "Nghiên cứu, chế tạo, lắp đặt bộ xử lý và phần mềm trích tín hiệu từ RTU tại các TBA 110 kV". TBA 110kV Đăk Tô là trạm cuối cùng trong tổng số 57 TBA 110 kV trên địa bàn khu vực miền Trung và Tây Nguyên được Tổng Công ty quyết định đầu tư xây dựng hệ thống giám sát và vận hành lưới điện 110kV thực hiện dự án tại các TBA.

Các trạm này được tiến hành lắp đặt máy tính giám sát hệ thống, lắp đặt bộ chia tín hiệu kết nối với các RTU sẵn có trong các TBA, kéo rải cáp thông tin kết nối giữa các RTU và máy tính giám sát đặt trong trạm, cài đặt, hiệu chỉnh phần mềm giám sát…

Đối với các TBA 110 kV có kết nối thông tin về Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Trung, hệ thống giám sát đã đưa được thông tin thu thập từ hệ thống SCADA và miniSCADA (các TBA tại Huế, Bình Định, Đăk Lăk) về máy tính hiển thị ngay tại trạm, giúp các cán bộ vận hành tại trạm có thể theo dõi liên tục được các thông số kỹ thuật …, đưa ra các thống kê báo cáo của các thông số chính xác theo yêu cầu người sử dụng, hiển thị sơ đồ trực quan thể hiện sự thay đổi của các thông số...

Theo EVN CPC, việc hoàn thành dự án giai đoạn 1 đã  khẳng định khả năng làm chủ công nghệ của EVN CPC trong quá trình hiện đại hóa hệ thống điện, đánh dấu bước ngoặt trong việc áp dụng CNTT vào phục vụ công tác giám sát hệ thống điện một cách toàn diện trên phạm vi rộng lớn. Giai đoạn tiếp theo, EVNCPC sẽ tiếp tục nghiên cứu giải pháp tối ưu để đưa thông tin thu thập được tại các TBA 110kV về tập trung tại các Trung tâm điều khiển của Công ty Lưới điện cao thế miền Trung.

Ngọc Loan


PHẢN HỒI