Doanh nghiệp Việt Nam cần vươn tới những chuẩn mực toàn cầu

Bản in
Doanh nghiệp Việt Nam cần vươn tới những chuẩn mực toàn cầu

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày 11/10/2016 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam vươn tới chuẩn mực toàn cầu".

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, với sự quan tâm của Chính phủ, nhằm tạo nên một môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và liêm chính, đã đến lúc doanh nghiệp phải dồn nguồn lực cho thương trường.

“Thể chế nào, doanh nhân đó, các doanh nhân đang hoạt động sẽ phải lột xác, chuyển mình và một thế hệ doanh nhân mới sẽ hình thành, một thế hệ doanh nhân sáng tạo” - ông Lộc nói.

Ông Lộc cũng nhấn mạnh, nếu thể chế của chúng ta không thua kém các nước thì nền kinh tế của chúng ta không có lý gì cứ mãi chạy sau. Việt Nam cần phải có được những doanh nghiệp lớn mang tầm vóc của khu vực, chứ không chỉ dừng lại là những "đại gia", “trọc phú” ngân hàng, bất động sản với quy mô và chất lượng còn hạn chế như hiện tại.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, các Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ có thể coi là những nghị quyết có ý nghĩa khởi nghiệp. Chính phủ đang nghĩ mới, làm mới. Chính phủ đang cố gắng nâng bậc thứ hạng cạnh tranh với các nền kinh tế ASEAN và toàn cầu. Cộng đồng doanh nghiệp cũng phải nâng cấp, đột phá để thích ứng với môi trường kinh doanh mới. Chính phủ quyết bỏ xin - cho, doanh nghiệp chống “quan hệ” đang là xu hướng chính của công cuộc cải cách để hình thành một chính phủ kiến tạo, phục vụ và một cộng đồng doanh nghiệp liêm chính, có sức cạnh tranh cao.

Tại Diễn đàn, đại diện nhiều doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng cũng nhận định, để vươn tới những chuẩn mực toàn cầu, yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp là cần phải định vị được những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi. Cần phải có được một thế hệ các nhà công nghiệp làm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch… Thúc đẩy khởi nghiệp và định hướng hoạt động của từng doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu sống còn với các doanh nghiệp.

Trong khi đó, phát biểu tại một diễn đàn về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tổ chức ngày 11/10 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương cho biết, VCCI đã kết hợp với Hội đồng kinh doanh ASEAN và Trường Đại học Lý Quang Diệu để xếp hạng mức độ cạnh tranh của các nước trong khu vực. Kết quả cho thấy thông tin không lạc quan đối với Việt Nam. Các tiêu chí môi trường tài chính, hạ tầng cơ sở cho thấy Việt Nam đứng cuối bảng so với các nước ASEAN.

Tuy nhiên, ông Khương cũng cho rằng vẫn có yếu tố tích cực là với mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp có chất lượng, hiện Chính phủ đang xây dựng một luật dành riêng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Luật này nếu được thông qua sẽ gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Tin mới cập nhật
Các tin khác