Doanh nghiệp Tokyo rất quan tâm đến thị trường Việt Nam

Bản in
Doanh nghiệp Tokyo rất quan tâm đến thị trường Việt Nam

Tham dự Triển lãm Metalex Vietnam 2017, TP. Tokyo (Nhật Bản) có 15 doanh nghiệp (DN) tham dự do ông Ikuhara, Giám đốc Phòng phát triển thị trường nước ngoài, thuộc chính quyền thành phố Tokyo dẫn đầu. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Ikuhara về mối quan hệ, tiềm năng phát triển thương mại và đầu tư của các DN Tokyo tại Việt Nam trong tương lai.  

Ông  Ikuhara - Giám đốc phòng phát triển thị trường nước ngoài TP Tokyo - Nhật Bản

Xin ông cho biết, vai trò chính của Chính quyền đô thị Tokyo trong việc thúc đẩy quan hệ kinh doanh giữa các DN Việt Nam với DN Nhật Bản, đặc biệt là các nhà sản xuất ở Tokyo?

Ở Tokyo tập trung các DN có quy mô lớn trên toàn cầu, mặt khác thành phố cũng lại có nhiều DN vừa và nhỏ có trình độ công nghệ cao, hỗ trợ cho việc phát triển sản phẩm của các DN lớn.

Tokyo hiện đang mở rộng cơ hội kinh doanh thông qua việc hỗ trợ các DN muốn mở các hoạt động kinh doanh hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng ở nước ngoài đồng thời đẩy mạnh thu hút các DN nước ngoài để hỗ trợ khai thác kênh bán hàng hơn nữa.

Mặt khác, trong tương lai chúng tôi cũng muốn tiến hành các hoạt động để thúc đẩy hợp tác công việc giữa các DN vừa và nhỏ của Nhật Bản và Việt Nam.

Thưa ông, mục đích và kỳ vọng của các DN Tokyo khi tham dự Metalex Vietnam năm 2017 là gì?

Đây là một phần trong hoạt động khai thác kênh bán hàng cho DN vừa và nhỏ của thành phố; tạo chính sách kết nối trước cho các sản phẩm của DN vừa và nhỏ của Tokyo với nhu cầu ở địa phương; hỗ trợ việc triển khai kinh doanh tại nước ngoài của DN để trong tương lai các DN Nhật Bản phát triển cùng với các DN Việt Nam vốn đang phát triển nhanh chóng.

Việc tham dự triển lãm này nhằm mục đích tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới thông qua việc giao lưu giữa các DN vừa và nhỏ của Tokyo và DN Việt Nam.

Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng các DN Việt Nam sẽ thấy các kỹ thuật, sản phẩm của chúng tôi, cảm nhận sức mạnh DN của thành phố Tokyo để từ đó bắt đầu kinh doanh với các DN của Tokyo.

Ông đánh giá thế nào về ngành công nghiệp và thương mại ở Việt Nam?

Doanh nghiệp TP. Tokyo - Nhật Bản trình diễn công nghệ tại Triển lãm Metalex Vietnam 2017 

Trong khối ASEAN, Việt Nam vẫn là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, có lực lượng lao động chăm chỉ và dồi dào, chúng tôi nghĩ rằng hoạt động sản xuất đang chuyển dần từ các sản phẩm công nghiệp nhóm 1, công nghiệp nhẹ sang các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, chất bán dẫn, v.v… để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ cao hơn hẳn về chất.

Hơn nữa do sự hình thành của Cộng đồng kinh tế chung ASEAN nên các sản phẩm, nhân lực và dịch vụ được tự do di chuyển và Việt Nam là quốc gia được hưởng các lợi thế về vận tải hàng hóa, kinh tế và công nghiệp sẽ phát triển hơn nữa cùng với sự cải thiện của cơ sở hạ tầng.

Theo ông, các DN Nhật Bản nhìn thấy cơ hội nào ở thị trường Việt Nam?

Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng ổn định do các nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô với tốc độ tăng GDP năm 2016 là 6,2%, sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản đối với Việt Nam vì có lực lượng lao động chất lượng cao, tình hình xã hội ổn định, v.v… Theo khảo sát của JETRO, Việt Nam được nhiều nhà đầu tư có ý định mở rộng đầu tư nhất ở ASEAN trong tương lai.

Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản – Việt Nam (JVEPA) đã có hiệu lực kể từ khi ký vào 2008. Kế hoạch của Tokyo để xúc tiến kinh doanh, thương mại giữa các nhà sản xuất của 2 quốc gia?

Doanh nghiệp TP. Tokyo - Nhật Bản mang công nghệ mới nhất đến Triển lãm Metalex Vietnam 2017

Theo JVEPA, từ năm 2019-2025 thuế với sản phẩm công nghiệp được giảm về 0%, TP. Tokyo đang đẩy mạnh hơn nữa việc khai thác các kênh bán hàng để các DN vừa và nhỏ có thể tiếp cận một cách thực chất nhu cầu ở nước ngoài trong bối cảnh thị trường nước ngoài đang phát triển. Đầu tư của DN Nhật Bản đặc biệt trong các ngành chế tạo liên quan đến xe hơi, điện tử, điện máy đang tăng lên một cách vững chắc, chúng tôi kỳ vọng trong tương lai, giao dịch trong ngành chế tạo giữa 2 nước sẽ được đẩy mạnh.

Ông có thể giới thiệu gian trưng bày của DN Tokyo tại triển lãm lần này?

Gian hàng Tokyo Pavilion lần này gồm 15 DN vừa và nhỏ ở Tokyo có các công nghệ hoặc sản phẩm tuyệt vời được đánh giá cao trong và ngoài nước, có đa dạng các sản phẩm, kỹ thuật như cảm biến mức hoặc bộ phận dùng trong máy bay, v.v… Ở các gian hàng có phiên dịch tiếng Nhật/Việt để khách tham quan có thể nghe thuyết minh cũng như trao đổi công việc dễ dàng. Quý khách chạm vào sản phẩm, công nghệ của chúng tôi, cảm nhận được sức mạnh DN của Tokyo để từ đó bắt đầu kinh doanh với DN ở Tokyo. 

Xin cảm ơn ông!

Tin mới cập nhật
Các tin khác