Doanh nghiệp Nhật quan tâm đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Cần Thơ

Bản in
Doanh nghiệp Nhật quan tâm đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Cần Thơ

Đoàn hơn 10 DN Nhật Bản đến từ TP Fukuoka (Nhật Bản) đã đề xuất các sáng kiến công nghệ nhằm giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu và muốn đầu tư các công nghệ này tại Cần Thơ để thực hiện dự án nâng cấp đô thị theo nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB).  

Ngày 17/3, Dự án tăng cường phối hợp các cấp thúc đẩy phát triển cacbon thấp (V- LED) cùng với UBND TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ giảm phát thải trong phát triển kinh tế đô thị và tăng cường khả năng thích ứng” với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp (DN) đến từ Nhật Bản và DN chuyên ngành môi trường. 

TP Cần Thơ thực hiện tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải carbon vì một TP xanh, văn minh và hiện đại

Hội thảo đã tập trung chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế và định hướng xây dựng chính sách, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới trong phát triển TP Cần Thơ theo hướng bền vững, thích ứng và giảm thiểu những tác động bất lợi do biến đổi khí hậu. Đồng thời, giới thiệu một số giải pháp công nghệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giảm phát thải khí carbon, bảo vệ môi trường như sử dụng năng lượng tái tạo, xử lý rác và nước thải, xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh, xây dựng các công trình xanh…

Tại hội thảo, đoàn hơn 10 DN Nhật Bản đến từ TP Fukuoka (Nhật Bản) cũng đã đề xuất các sáng kiến công nghệ nhằm giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu và muốn đầu tư các công nghệ này tại Cần Thơ để thực hiện dự án nâng cấp đô thị theo nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông Takashi Miyachika, đại diện Công ty Taiho Metals, giới thiệu về hệ thống cửa chống nước và tấm chắn lũ đang được sử dụng tại Nhật và Trung Quốc. Các sản phẩm này ngăn được nước lũ tràn vào các công trình, các cơ sở xây ngầm mà vẫn bảo đảm lối thoát hiểm cho người dân. Khi so sánh thảm họa lũ lụt do mưa lớn tại miền tây Nhật Bản hồi tháng 6/1999, ông Takashi Miyachika cho hay ở Cần Thơ và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chuyện này thường xảy ra hàng năm, do vậy công ty sẵn sàng hợp tác đầu tư ứng dụng công nghệ này tại các tỉnh thành trong vùng ĐBSCL.

Đại diện DN Nhật cũng giới thiệu về hệ thống cảnh báo sớm thiên tai mang tên Zerosai, ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến được điều khiển bằng điện thoại thông minh. Các DN Nhật Bản cũng đề xuất các sáng kiến công nghệ trong giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, các thiết bị công nghệ biến rác thành năng lượng...

Là một trong 5 đô thị lớn của cả nước, TP Cần Thơ, trung tâm động lực phát triển của vùng ĐBSCL đang đối diện với nhiều thách thức về môi trường như xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt, ngập lụt, ô nhiễm nguồn nước… Vì thế, trong những năm gần đây, việc tìm hiểu, ứng dụng các sáng kiến công nghệ để tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với môi trường xác định là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong xây dựng các dự án thu hút đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật để phát triển đô thị tại Cần Thơ.

Ngoài ra, trong định hướng phát triển đô thị TP Cần Thơ đang hướng đến mục tiêu tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải carbon thông qua việc thực hiện các dự án hợp tác quốc tế nâng cao chất lượng môi trường đô thị, tiết kiệm năng lượng từ các công trình riêng lẻ đến các khu vực đô thị có quy mô lớn, phát triển đô thị gắn với phát triển hệ thống giao thông công cộng, tăng cường sử dụng năng lượng sạch và tái chế năng lượng… 

Tin mới cập nhật
Các tin khác