Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại

Doanh nghiệp mong có đột phá với tác động lâu bền

Bản in
Doanh nghiệp mong có đột phá với tác động lâu bền

Chiều 4/4, tại Hà Nội, Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) phối hợp cùng Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức hội thảo chuyên đề “Kiến tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại tại Việt Nam”.

Hội thảo thu hút hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan thuộc Bộ, ngành, đại diện các đại sứ quán và tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Tại hội thảo, đại diện cho các đơn vị đầu mối về cải cách và hiện đại hóa môi trường kinh doanh, thương mại của Việt Nam, ông Ngô Minh Hải - Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đã chia sẻ, khẳng định và làm rõ hơn nữa quyết tâm đổi mới, cải cách pháp luật/chính sách, tinh thần kiến tạo phát triển kinh tế. 

Ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký VPSF, phát biểu khai mạc hội thảo 

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Huy Giám - Tổng Thư ký VPSF - nhấn mạnh buổi hội thảo là điểm nhấn mở đầu cho sự chủ động của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân tham gia đồng hành cùng Chính phủ để kiến tạo, hành động, phát triển kinh tế năm 2017. Đồng thời, ông cũng tin tưởng đây là một hoạt động không đơn lẻ của tiến trình phát triển và lấy doanh nghiệp làm trọng tâm.

Trong phiên thảo luận, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp đã tập trung thảo luận về các vấn đề trọng tâm của nền kinh tế Việt Nam, bao gồm: Thủ tục thuế và bảo hiểm xã hội; Thủ tục hải quan; Thủ tục quản lý và kiểm tra chuyên ngành (cấp phép xuất nhập khẩu, kiểm tra chất lượng hàng hóa, kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, kiểm tra văn hóa).

Trong đó, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp thẳng thắn nêu lên những khó khăn, bức xúc đã tồn tại lâu trong môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đã kiến nghị nhiều nhưng các cơ quan quản lý chưa có giải pháp điều chỉnh hoặc điều chỉnh chưa triệt để.

Cụ thể như các vấn đề vướng mắc trong thực hiện thủ tục thuế, bảo hiểm xã hội, thủ tục hải quan, thủ tục quản lý và kiểm tra chuyên ngành. Nhiều ý kiến từ các hiệp hội như Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistic Việt Nam, Hiệp hội Dệt may, Da giày, Thủy sản, Bông sợi, Gỗ và lâm sản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp thuộc các Nhóm công tác của VPSF cũng nêu những vấn đề, quy định quản lý đang đi ngược tinh thần Chính phủ kiến tạo điển hình như vụ quy định phí cửa khẩu cảng biển Hải Phòng dẫn tới nguy cơ sụt giảm hiệu quả kinh doanh do chính quy định chính sách, pháp luật còn hạn chế.

Tại phiên thảo luận các hiệp hội doanh nghiệp nêu những khó khăn, vướng mắc và đề xuất

Thời gian qua, Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo thuận lợi hóa thương mại để hội nhập khu vực, quốc tế. Sự nỗ lực và quyết liệt của Chính phủ thể hiện qua việc Nghị quyết 19 đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong nước, quốc tế và bước đầu mang lại hiệu quả cho nền kinh tế vĩ mô, tăng trưởng từng ngành.

Đồng tình với định hướng của Chính phủ thông qua Nghị quyết 19, ông Đào Huy Giám cho biết, để có thể đi được đến cùng trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Diễn đàn kinh tế tư nhân đã xây dựng lộ trình rà soát, đánh giá và xây dựng giải pháp cải cách trong năm 2017 rất tập trung, trọng tâm và xuyên suốt; vừa là những chủ đề ưu tiên của Chính phủ, vừa là những vướng mắc khó khăn lớn trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với nhiều bên ở cả hai khu vực công - tư.

Các doanh nghiệp mong mỏi có được sự đột phá quyết định, hiệu ứng tích cực, mang tính hệ thống với tác động lâu bền để doanh nghiệp phát triển kinh doanh từ nội dung Nghị quyết 19-2017/NQ-CP 

Tin mới cập nhật
Các tin khác