Doanh nghiệp APEC đẩy mạnh liên kết và tăng trưởng

Bản in
Doanh nghiệp APEC đẩy mạnh liên kết và tăng trưởng

Hơn 300 đại biểu, là đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, các nền kinh tế thành viên APEC, đại diện các phòng thương mại, hiệp hội, doanh nghiệp từ các nền kinh tế thành viên APEC và Việt Nam đã tham gia Đối thoại APEC với doanh nghiệp với chủ đề “Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết”, diễn ra tối 8/12 tại Hà Nội. Đây là sáng kiến của Việt Nam trong vai trò chủ nhà.  

Các diễn giả tại Đối thoại APEC với doanh nghiệp. Ảnh Thu Sương

Các diễn giả chính gồm Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế Alan Bollard, Giám đốc Ban Thư ký quốc tế của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) Antonio Basilio và đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh mong muốn của Việt Nam góp phần đưa APEC thành một diễn đàn vì người dân và vì doanh nghiệp, với nhiều hoạt động phong phú có sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ được tổ chức trong suốt Năm APEC 2017.

Tại Đối thoại, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu về những định hướng thu hút đầu tư nước ngoài của Hà Nội. Đó là ưu tiên các dự án chất lượng, sản phẩm giá trị gia tăng có tính cạnh tranh cao, khuyến khích các dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất công nghệ cao, công nghệ sinh học, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các dự án lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển nông nghiệp, thực phẩm sạch an toàn; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nghiên cứu và phát triển dịch vụ tài chính, ngân hàng... nhằm huy động có hiệu quả nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội thủ đô theo mô hình tăng trưởng bền vững. 

Ông bày tỏ mong muốn, APEC 2017 sẽ tập trung triển khai hiệu quả những định hướng ưu tiên về tăng trưởng bền vững, bao trùm, sáng tạo, liên kết kinh tế khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như bảo đảm an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định cam kết đẩy mạnh triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới trở thành một trong những trung tâm lớn của châu Á – Thái Bình Dương. 

“Thủ đô Hà Nội sẵn sàng chào đón và luôn tạo dựng một môi trường hợp tác cùng phát triển với các doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng ngày càng nhiều các đối tác APEC xem Hà Nội là điểm đến tin cậy để hợp tác, đầu tư vì sự thịnh vượng chung”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Đối thoại là dịp để các doanh nghiệp APEC và Việt Nam chia sẻ với các quan chức và đại biểu APEC những quan tâm, kỳ vọng trong Năm APEC 2017, đồng thời bày tỏ mong muốn được tham gia, đóng góp một cách thiết thực, cụ thể vào tiến trình hợp tác APEC trong năm 2017. 

Tin mới cập nhật
Các tin khác