Đoàn công tác liên ngành làm việc về bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển

Bản in
Đoàn công tác liên ngành làm việc về bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển

Sáng 8/1/2017, đoàn công tác liên ngành của Trung ương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình về một số nội dung liên quan đến công tác bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường và xử lý hải sản tồn kho. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân tiếp và làm việc cùng đoàn.

Sau khi có chủ trương bồi thường, hỗ trợ theo Thông báo số 373/TB-VPCP ngày 16/11/2016 của Văn phòng Chính phủ, nhiều cơ sở có hải sản tồn kho trước đây trên địa bàn tỉnh chưa kê khai do ngại mức bồi thường tiêu huỷ thấp, một số ít cơ sở nhỏ lẻ chưa nhận được thông tin đồng loạt kê khai với số lượng 81 cơ sở/859,7 tấn. UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện rà soát, kiểm tra, xác minh hàng được thu mua từ tháng 4 - 8/2016 hiện đang còn tồn kho. Kết quả sau rà soát có 80 cơ sở/588,8 tấn. Tổng khối lượng hải sản tồn kho đợt 1, đợt 2 (đã được kiểm kê) và đợt 3 (chưa kiểm kê) là 3.364,3 tấn. Có 25 cơ sở/33,5 tấn hải sản tồn kho qua sơ chế, chế biến (nước mắm, ruốc, cá khô, mực khô, mực một nắng, sứa) đã lấy mẫu xét nghiệm có kết quả không đảm bảo an toàn thực phẩm. Số cơ sở chưa được kiểm tra lấy mẫu theo thống kê sơ bộ là 184 cơ sở/347,8 tấn. Hải sản tồn kho được kiểm nghiệm đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng không đảm bảo chất lượng, điều kiện làm thực phẩm cho người 19 cơ sở/978,5 tấn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân cho biết việc tiêu thụ và xử lý thủy sản tồn kho trên địa bàn tỉnh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là đa số các cơ sở tạm trữ kho đông, kho lạnh không có chứng từ, hóa đơn hợp lệ; một số cơ sở chưa nhận thức đầy đủ về việc phân lô, lấy mẫu nên không kê khai... Tỉnh Quảng Bình đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng chính sách xử lý đối với hải sản tồn kho đợt 2, đợt 3 theo quy định tại Thông báo số 37 của Văn phòng Chính phủ để đảm bảo công bằng, ổn định an ninh trật tự trên địa bàn; mở rộng đối tượng hỗ trợ, nhất là các nhà hàng, khách sạn làm dịch vụ du lịch; đối với hải sản tồn kho qua sơ chế, chế biến đã được lấy mẫu kiểm nghiệm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì cho phép tiêu huỷ và bồi thường theo chính sách; còn hải sản tồn kho được kiểm nghiệm đảm bảo an toàn thực phẩm nhưng không đảm bảo chất lượng cũng như điều kiện làm thực phẩm cho người thì sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ 70% giá trị lô hàng…

Thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao cách làm chặt chẽ, chính xác của tỉnh Quảng Bình trong công tác kiểm kê, phân loại, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân sau sự cố môi trường biển. Thứ trưởng nhấn mạnh việc giải quyết thủy, hải sản tồn kho phải được thực hiện khẩn trương, chặt chẽ, công bằng và khả thi, trong đó tập trung vào đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp; đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục giải quyết triệt để công tác bồi thường cho các đối tượng thuộc Quyết định 1880/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh liên quan đến cửa hàng ăn uống phục vụ khách du lịch ven biển và các đối tượng bổ sung, đoàn sẽ có báo cáo cụ thể với Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo để có ý kiến chỉ đạo, thống nhất phương án giải quyết...

Tin mới cập nhật
Các tin khác