Thái Nguyên giải trình ưu đãi dự án tỷ đô Samsung

25/04/2013 15:40:03

Samsung được miễn thuế trong 4 năm đầu và từ năm thứ 5 sẽ nộp trung bình từ 700 tỷ đồng trở lên cho ngân sách Thái Nguyên.

CôngThương - Hội đồng Nhân dân tỉnh đã có buổi thảo luận để làm rõ hơn việc ban hành ưu đãi đầu tư cho dự án của Samsung trên địa bàn.

Tập đoàn Samsung đang triển khai 4 dự án tại Khu công nghiệp Yên Bình, Thái Nguyên gồm tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên, dự án sản xuất các bộ vi xử lý và mạch tích hợp và 2 dự án công nghệ cao của công ty con thuộc Tập đoàn. Đại diện Cục Thuế Thái Nguyên cho biết, Samsung được miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm thuế trong 5 năm tiếp theo, việc này là thực hiện theo Luật Doanh nghiệp.

Công ty Samsung sẽ hoạt động theo cơ chế cho khu chế xuất, như vậy trong 4 năm đầu việc thu thuế của Samsung sẽ không đáng kể nhưng số thu thuế sẽ tăng từ năm thứ 5 trở lên với số thu trên 700 tỷ đồng mỗi năm, vị này phát biểu.

Ngoài ra, ông Vũ Mạnh Phú, Giám đốc sở Tài chính Thái Nguyên thông tin thêm khi công ty Samsung đi vào sản xuất sẽ giải quyết được 20.000 lao động địa phương với mức lương bình quân mỗi người khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) đã được khởi công vào ngày 25/3 vừa qua. Dự án nằm trên khu đất 100 hecta, gồm nhà máy sản xuất, gia công lắp ráp điện thoại di động và các sản phẩm công nghệ cao trị giá 2 tỷ USD và nhà máy chuyên về các bộ vi xử lý và mạch tích hợp, quy mô 1,2 tỷ USD.

Dự kiến đến cuối năm 2013, nhà máy đầu tiên của Samsung tại Thái Nguyên sẽ đi vào hoạt động. Đây là tổ hợp dự án thứ 2 của Samsung triển khai tại Việt Nam, sau nhà máy sản xuất thiết bị di động tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.

Hiện Samsung đang đóng góp đáng kể cho kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện lên tới 4,4 tỷ USD, tăng 87% so với cùng kỳ và là nhóm ngành đã xuất đi nhiều nhất.

Theo VnExpress


PHẢN HỒI