Sản phẩm vùng miền bày bán tại Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn |
Với điều kiện khí hậu ưu đãi và cách thức nuôi trồng tự nhiên, không phụ thuộc nhiều vào các loại thuốc bảo vệ thực vật… nên nhiều loại nông sản do đồng bào DTTS sản xuất rất được ưa chuộng như: Gạo, mộc nhĩ, nấm hương, măng khô, miến dong, chè, rau cải, na, bưởi, cam, thịt lợn, thịt bò, gà…
Đáp ứng nhu cầu tìm mua các sản phẩm này của người tiêu dùng, rất nhiều cửa hàng và các địa chỉ bán hàng trên mạng internet có chào bán các sản phẩm trên với lời quảng cáo là “đặc sản vùng cao”. Tuy nhiên, đây có phải các sản phẩm được nuôi trồng ở vùng cao, do đồng bào DTTS trực tiếp sản xuất không thì ít người biết chính xác. Hơn thế, các loại lương thực, thực phẩm này hầu như không chịu sự kiểm soát của lực lượng quản lý thị trường nên chất lượng và giá bán chủ yếu do người bán hàng công bố. Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ để mua được gà đen, lợn cắp nách, thịt bò sấy khô được chào bán, nhưng cũng không ít người bức xúc vì chất lượng thua xa so với quảng cáo.
Trong lúc nhiều người tiêu dùng băn khoăn, nghi ngại vì không rõ thực hư về chất lượng của các đặc sản vùng cao, thì mới đây, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, phố Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tiêu biểu trong cả nước đã ra mắt Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn với diện tích trên 5.000 m2. Sự kiện này đã trở thành tin vui đối với rất nhiều người tiêu dùng. Bởi lẽ, tại đây có rất nhiều sản phẩm nông sản, thực phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại các địa phương; đặc sản của các vùng miền được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có chất lượng, uy tín.
Đặc biệt, tại đây có Khu trưng bày giới thiệu và bán lẻ các đặc sản vùng miền với trên 50 gian hàng; thường xuyên có mặt của gần 1.000 chủng loại sản phẩm tiêu biểu đến từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các sản phẩm giới thiệu và bán tại đây được lựa chọn và kiểm soát nghiêm ngặt trước khi cung cấp phục vụ người tiêu dùng. Đây cũng là các sản phẩm có uy tín, đã được người tiêu dùng tín nhiệm nhiều năm nay, như: Chè Thái Nguyên, miến dong Bắc Kạn, nấm hương Yên Bái, măng khô Tuyên Quang, gạo Điện Biên, thanh long Tiền Giang, dừa xiêm, bưởi da xanh Bến Tre...
Để đảm bảo chất lượng cũng như sự phong phú của các sản phẩm vùng miền được bày bán, trước khi khai trương Trung tâm trưng bày, giới thiệu và phân phối nông sản thực phẩm an toàn, Hà Nội đã phối hợp tổ chức 3 tuần lễ nhận diện sản phẩm an toàn và đặc sản vùng miền của các tỉnh Nam bộ, Bắc bộ và đặc sản Việt tại Hà Nội, với hàng triệu lượt khách tham quan, mua sắm. Đặc biệt, hệ thống thông tin minh bạch truy xuất nguồn gốc điện tử cho một số nông sản thực phẩm của các tỉnh cũng đã được được xây dựng. Nhờ đó, chỉ cần vài thao tác đơn giản là khách hàng đã biết được các thông tin sản phẩm như: Nơi trồng, nhà cung cấp…
Rõ ràng, với quy trình kiểm định khoa học và trách nhiệm như vậy, các sản phẩm chất lượng của các tỉnh miền núi, do đồng bào DTTS nuôi trồng đã có được cơ hội đến với người tiêu dùng rộng hơn, đảm bảo chất lượng hơn. Đây cũng là cách để dần loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng nhưng mượn danh “đặc sản” để thu hút người tiêu dùng.