Đến năm 2020, 100% thủy sản tại Đà Nẵng được kê khai nguồn gốc
Địa phương 17/04/2017 14:06 Theo dõi Congthuong.vn trên
Đến năm 2020, 100% thủy sản tại TP. Đà Nẵng được kê khai nguồn gốc |
Theo đó, đến năm 2020, 100% thủy hải sản nhập vào cảng cá, chợ cá được kê khai nguồn gốc, xuất xứ; 100% lao động trong chuỗi cung cứng thủy sản được phổ biến, hướng dẫn các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); 40% tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên có chứng nhận đủ ATTP; 100% cơ sở chế biến kinh doanh thủy sản có đăng ký kinh doanh được kiểm tra, đánh giá và được cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP; có từ 8-10 chuỗi cung ứng thủy sản an toàn được xác nhận; có từ 2-3 cơ sở kinh doanh thủy sản có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm nghiệm một số chỉ tiêu về ATTP.
Đây là hoạt động nhằm nâng cao trách nhiệm, kiến thức, thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thủy sản về việc đảm bảo chất lượng, ATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn cũng như hình thành và nhân rộng các mô hình chuỗi cung ứng thủy sản an toàn trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện đề án là 13,1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa.
Ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP. Đà Nẵng - cho biết: Bên cạnh quản lý chất lượng, xuất xứ, an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thủy hải sản, Sở NN&PTNT TP. Đà Nẵng cam kết sẽ quản lý chặt chẽ tất cả các thực phẩm trên địa bàn thành phố trong thời gian tới. Cụ thể: Cam kết 100% động vật, thịt, gia cầm phải được kiểm tra điều kiện thú ý, an toàn thực phẩm gia súc, kiểm tra trước, trong và sau khi giết mổ. Đối với các vùng sản xuất rau, thành phố phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình gieo trồng, sản xuất đảm bảo đầu ra đạt chuẩn an toàn. Công tác kiểm tra, lấy mẫu, hoạt động truy xuất nguồn gốc sẽ được tiến hành thường xuyên và công khai kết quả kiểm tra.