Nông dân TP. Cần Thơ thu hoạch cá tra nguyên liệu xuất khẩu |
Tại TP. Cần Thơ và nhiều tỉnh: An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… giá cá tra nguyên liệu loại 1 (thịt trắng, cỡ 700-900 gr/con) có giá từ 26.000-27.000 đồng/kg; cá tra loại 2 có giá khoảng 24.500-25.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại Cần Thơ, giá trung bình cá tra thịt trắng trong size hiện đang ở mức 27.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với tháng trước; tại Đồng Tháp cá tra đang có giá từ 26.000-26.500 đồng/kg, tăng 2,500 đồng/kg so với tháng trước; còn tại An Giang giá cá tra hiện ở mức 26.000-27.000 đồng/kg. Giá cá tra nguyên liệu tăng cao do nguồn cung giảm so với trước và gần đây nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua nguyên liệu nhằm phục vụ nhu cầu của các nhà máy chế biến dịp cuối năm. Theo nhiều doanh nghiệp, giá các sản phẩm cá tra xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng lên so với trước do nhiều nước tăng nhu cầu nhập khẩu hàng, nhất là thị trường Trung Quốc.
Theo ông Nguyễn Tài Em, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ, người gắn bó với con cá tra hơn 10 năm nay và đang nuôi cá tra với diện tích trên 8.000m2 cho biết, hiện nay vào mùa nước nổi nên phần lớn ao nuôi đã thu hoạch chưa thả nuôi trở lại, do đó diện tích nuôi cá tra vào thời điểm này giảm so với tháng trước.
Hiện diện tích nuôi cá tra phần lớn các địa phương ĐBSCL đều không tăng, chỉ ở mức tương đương và giảm nhẹ so với vài tháng trước. Dự báo giá cá tra nguyên liệu có khả năng còn tăng nhẹ và duy trì ở mức cao trong những tháng tới.