Đẩy mạnh vai trò của lãnh đạo nữ trong thời kỳ hội nhập

Bản in
Đẩy mạnh vai trò của lãnh đạo nữ trong thời kỳ hội nhập

Phụ nữ Việt Nam đang góp một phần rất lớn vào quá trình phát triển của đất nước. Với hơn 50% dân số và gần 50% lực lượng lao động xã hội, phụ nữ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống, giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước, như nữ Ủy viên Trung ương Đảng, nữ đại biểu Quốc hội, nữ lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp…

Mới đây, tại TP. Vũng Tàu, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  tổ chức buổi Tọa đàm “Nâng cao vai trò của lãnh đạo nữ trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng”. Nhiều quốc gia hiện nay, trong đó có Việt Nam đã nhận định các giá trị thật của người phụ nữ trên tất cả các cương vị, trong lĩnh vực công và lĩnh vực tư. Buổi tọa đàm còn tạo ra được tiếng nói chung trong cộng đồng quốc tế thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các ý tưởng, giải pháp, chương trình nâng cao vai trò của lãnh đạo nữ trong tất cả các phương diện.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nữ tham gia hội đồng nhân dân các cấp chiếm tỷ lệ 32,29%. Ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong những năm qua, phát triển và hình thành đội ngũ lãnh đạo nữ tại tỉnh đang phát triển vượt bậc. Bên cạnh đó, các chế độ đãi ngộ và trợ cấp cho cán bộ nữ cũng cao hơn nam giới.

Tại Đồng Nai, đại biểu cũng cho biết, tại địa phương lãnh đạo nữ ngày càng được tín nhiệm và giữ trọng trách cao, chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong các nhiệm kỳ gần đây, cụ thể Đồng Nai lãnh đạo nữ hiện đã tăng 31,5%.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển TP. Hồ Chí Minh đặt ra vấn đề tại sao trong lĩnh vực tư thì lãnh đạo nữ làm tốt hơn trong lĩnh vực công tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ quản lý trong lĩnh vực công phức tạp hơn nhiều, lãnh đạo nữ còn là người tác động trực tiếp đến nhận thức của thế hệ trẻ.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội khẳng định, Việt Nam dần đã có những bước tiến đổi mới. Việt Nam không chỉ tham gia vào công ước về Bình đẳng giới mà còn chủ động tích cực đóng góp tiếng nói xây dựng cho Liên hiệp quốc. Bên cạnh việc nâng cao vai trò lãnh đạo nữ, người phụ nữ còn là thước đo về hình ảnh văn minh của một đất nước.

Đồng tình với quan điểm này, các Tổng lãnh sự quán đại diện các nước như Canada, Úc, Thái Lan, Ý,… cũng chia sẻ tại đất nước của họ tỷ lệ lãnh đạo nữ chiếm rất cao trong lĩnh vực công. Bình đẳng giới trong ứng cử và chiếm tỷ lệ cân bằng cao trong các tập đoàn kinh tế cũng như trong nội các.

Bà Sarah Harding, Phó Tổng lãnh sự Úc cho biết, hiện Chính phủ Úc đã thực hiện các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới thông qua việc đóng góp 13 triệu đôla Úc vào chương trình khởi nghiệp của phụ nữ tại Việt Nam.  

Để làm được những điều trên, sự phấn đấu của phụ nữ cần thể hiện qua sự: Chủ động học tập nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, tri thức khoa học; Có ý thức cầu tiến, biết hoạch định kế hoạch, tổ chức cuộc sống khoa học để tránh những áp lực, căng thẳng trong công việc, trong gia đình; Biết cân bằng giữa công việc và chăm lo gia đình; Quan tâm chăm sóc sức khỏe; Tích cực tham gia các hoạt động xã hội,…. Như vậy, người phụ nữ mới nắm bắt được những cơ hội đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tin mới cập nhật
Các tin khác