Đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

Bản in
Đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

Sáng nay (20/12) tại Kiên Giang, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH&CN và hợp tác đầu tư phát triển công nghệ của Việt Nam và một số nước thành viên APEC”.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Nhiệm vụ phát triển thị trường KH&CN được coi là nhiệm vụ trọng tâm của ngành KH&CN trong giai đoạn 2016- 2020, đang nhận được sự quan tâm sâu sắc của xã hội. Đặc biệt, trong quá trình hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Việc tổ chức hội thảo này là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tăng cường thảo luận, trao đổi kinh nghiệm quốc tế và bài học thực tiễn của Việt Nam về thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH&CN và hợp tác đầu tư phát triển công nghệ.

Hội thảo cũng là một trong những nội dung mà Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ của Diễn đàn đối thoại chính sách KH&CN và Đổi mới sáng tạo – PPSTI mà Việt Nam là một nước thành viên tích cực để hướng tới sự kiện Năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng bày tỏ mong muốn, tại hội thảo này các chuyên gia quốc tế, chuyên gia trong nước, đại diện Sở KH&CN các tỉnh, các viện, trường, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc để đề xuất các giải pháp khả thi về thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH&CN và hợp tác đầu tư phát triển công nghệ của Việt Nam, làm cơ sở báo cáo tại Diễn đàn PPSTI năm 2017.

Ông Lê Thanh Việt, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh, hội thảo là cơ hội tốt để các chuyên gia trong và ngoài nước, các đại biểu tham dự cùng nhau thảo luận nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH&CN, đưa các kết quả nghiên cứu KH&CN đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung.

Nhiều vấn đề tại hội thảo đã được các đại biểu đưa ra và cùng nhau trao đổi, thảo luận như: Thách thức biến đổi khí hậu – các cơ hội đổi mới sáng tạo và thương mại hóa cho khu vực kinh tế tư nhân; Thực tiễn hoạt động nghiên cứu, hợp tác phát triển và thương mại hóa các giống lúa mới ứng phó với biến đổi khí hậu của Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam; Kinh nghiệm quốc tế về hợp tác đầu tư (PPP) phát triển công nghệ, kết quả nghiên cứu KH&CN và gợi ý giải pháp cho Việt Nam; Thực trạng và giải pháp thúc đẩy hợp tác công tư (PPP) trong thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại Việt Nam; Mô hình hợp tác đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại Hoa Kỳ và gợi ý giải pháp cho Việt Nam; Vai trò của Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia trong việc hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ….

Tin mới cập nhật
Các tin khác