Một số DN Nhật Bản đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam và đã gặt hái nhiều thành công. Trong ảnh: DN Nhật đầu tư trồng dâu tây tại tỉnh Lâm Đồng) |
Theo ông Eijima Shinya - Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, thế mạnh của Nhật Bản là có nền công nghệ cao và truyền thống nông nghiệp lâu đời. Tuy nhiên, Nhật Bản đang có vấn đề về xã hội là số người cao tuổi ngày càng tăng và dân số ngày càng giảm; trong khi đó Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển, dân số tăng, người trẻ nhiều, có đội ngũ kế thừa làm nông nghiệp rất phong phú nhưng lại non kém về mặt kĩ thuật. Do đó, sự phối hợp có thể sẽ giải quyết được vấn đề đang làm điểm yếu của hai quốc gia hiện nay.
Ông Nguyễn Anh Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng việc đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp Việt - Nhật rất cần thiết để phát huy lợi thế vốn có của mỗi quốc gia, nhằm xây dựng chuỗi nông sản bền vững và hiệu quả. Nếu hai nước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp (DN) Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm làm nông nghiệp của các DN Nhật Bản, kinh nghiệm quản lý, tìm kiếm thị trường, phân phối sản phẩm, cũng như nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp...
Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản JETRO, những năm gần đây số lượng DN Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam ngày một tăng. Dự án nông nghiệp do các DN Nhật Bản triển khai hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh phía Bắc từ Mộc Châu (Sơn La) đến vùng nông nghiệp công nghệ cao như Lâm Đồng hay các tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Để giúp Việt Nam nâng cao năng suất, giá trị gia tăng trong sản nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản và JICA đã có các hoạt động thúc đẩy hợp tác công - tư (PPP) nhằm xây dựng chuỗi giá trị thực phẩm ở Việt Nam.