Đầu tư, thương mại của doanh nghiệp Séc với Hà Nội còn rất khiêm tốn

Bản in
Đầu tư, thương mại của doanh nghiệp Séc với Hà Nội còn rất khiêm tốn

Đây là thông tin được ông Nguyễn Gia Phương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) - cho biết tại Hội thảo cung cấp thông tin cập nhật về thị trường Cộng hòa Séc diễn ra chiều nay (15/5), tại Hà Nội. 

Toàn cảnh buổi hội thảo

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Séc đạt 249,8 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 148,8 triệu USD và nhập khẩu đạt 103,6 triệu USD. Với giá trị trao đổi thương mại như vậy, hiện nay  Séc là một trong những bạn hàng quan trọng của Việt Nam trong khu vực Trung và Đông Âu.

Theo ông David Jarkisch – Tham tán kinh tế Đại sứ quán Séc tại Việt Nam, các mặt hàng Séc xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là máy móc và thiết bị cơ khí và các bộ phận; máy móc, thiết bị điện các bộ phận; Nhựa và các sản phẩm bằng nhựa… Nhập khẩu của Séc từ Việt Nam chủ yếu gồm giày dép, máy móc, nguyên phục liệu cơ khí… Cũng theo ông David Jarkisch, có một tín hiệu khả quan là 5 năm trở lại đây, xuất khẩu nguyên phụ kiện ngành sản xuất ô tô (hộp số) của Việt Nam sang Séc đã cải thiện đáng kể. Trong khi đó, công nghiệp ô tô của Séc là ngành công nghiệp mũi nhọn, việc đẩy nhanh nhập khẩu nguyên phụ kiện này sẽ là động lực chuyển hướng đầu tư của Séc sang Việt Nam liên quan đến công nghiệp ô tô…

Tại Hội thảo, các DN của Việt Nam đã đặt ra những câu hỏi liên quan như: Hàng hóa nông sản Việt xuất khẩu sang Séc phải đáp ứng tiêu chuẩn gì, phương thức thanh toán ra sao…? Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Đình Hiệp - Trưởng phòng Tổng hợp, Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công Thương - cho biết: Đối với các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh gạo Việt Nam cần đáp ứng yêu cầu ổn định về chất lượng gạo, thời hạn giao hàng, giá cạnh tranh, sự cam kết thực hiện hợp đồng trong trường hợp có biến động về giá. Đối với thủy sản và nông sản, cần phải đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Trần Đình Hiệp cũng cho biết, các DN Việt có thể tìm kiếm các đối tác Séc nhập khẩu trực tiếp nông sản, thủy sản để ký hợp đồng, tiết kiệm được đáng kể chi phí so với việc xuất khẩu thông qua nước EU khác. Bên cạnh đó, có thể hợp tác để nhận chuyển giao công nghệ bảo quản sau thu hoạch, chế biến nông sản thủy sản đạt tiêu chuẩn EU…

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay, nền kinh tế của Việt Nam và Séc đang phát triển với nhịp độ cao và cùng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều đó đã tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển hợp tác song phương về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Tuy vậy, kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Gia Phương - Giám đốc HPA - nhấn mạnh: Séc và Việt Nam có mối quan hệ rất hữu nghị thể hiện ở con số Séc có hơn 10 triệu dân thì Việt Nam đã có hơn 60 nghìn người sinh sống và làm việc tại Séc và người Việt Nam được công nhận là dân tộc thứ 14 của Cộng hòa Séc. Với tiềm năng như vậy, nhưng mức đầu tư thương mại của hai quốc gia chưa tương xứng trên cả ba khía cạnh đầu tư, thương mại, du lịch. Về đầu tư, tại Hà Nội, đến nay, DN của Séc đầu tư vào Hà Nội rất ít chưa đến 10 triệu USD với khoảng 16 dự án nhỏ. Về thương mại, tổng hợp sơ bộ trong năm 2016 xuất khẩu của Hà Nội sang Séc đạt khoảng 35 triệu USD và nhập khẩu khoảng 20 triệu USD là rất thấp. Nhiều mặt hàng có thế mạnh như nông sản, thủ công mỹ nghệ của Hà Nội vẫn chưa xuất khẩu được sang Séc. Ngoài ra, về du lịch, lượng khách du lịch Việt Nam sang Séc là rất nhiều, nhưng ở chiều ngược lại, du khách của Séc sang Việt Nam chỉ khoảng 11 nghìn lượt khách (năm 2015). Do đó, ông Nguyễn Gia Phương mong muốn, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ hợp tác với Séc trên cả 3 lĩnh vực trên.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Gia Phương cho biết, thông qua buổi Hội thảo này, HPA nắm bắt những thông tin chính về tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia nói chung và giữa Séc và thành phối Hà Nội nói riêng để có thể chuẩn bị tài liệu và cung cấp những thông tin về thương mại, đầu tư và du lịch của thành phố Hà Nội đến với 56 doanh nhân đến từ 44 DN danh tiếng của Séc tham dự tại Diễn đàn DN Việt – Séc diễn ra ngày 6/6 tới.

Ông Nguyễn Gia Phương cũng hi vọng, thông qua Diễn đàn DN Việt - Séc, sẽ nâng tầm quan hệ đầu tư, thương mại và du lịch Việt - Séc ở tầng cao mới. Đồng thời, xây dựng được mối quan hệ tương tác tốt nhất giữa DN của thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với DN của Cộng hòa Séc.

Ông Trần Đình Hiệp – Trưởng phòng Tổng hợp, Vụ thị trường châu Âu, Bộ Công Thương – cho biết: Đến hết năm 2016, Séc có 36 dự án đầu tư còn hiệu lực với số vốn đăng ký là 108,8 triệu USD, đứng thứ 40 trong số 114 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư của Việt Nam sang Séc có 4 dự án với số vốn 5,3 triệu USD tập trung vào lĩnh vực bất động sản.

Tin mới cập nhật
Các tin khác