“Đánh đu số phận” với đường điện cao áp!

Bản in
“Đánh đu số phận” với đường điện cao áp!

Phản ánh đến tòa soạn Báo Công Thương, bà Nguyễn Thị Hương cùng một số hộ dân trú tại số nhà 15, ngõ 12 phố An Hòa (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, dọc và sát chiều dài ngôi nhà của bà và một số hộ dân khác là đường dây điện cao thế 22kv không bọc và trạm biến áp (TBA) 400kVA. Trước nguy cơ mất an toàn từ đường dây và TBA cao thế, bà đã làm đơn kiến nghị gửi đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nhưng gần 3 năm qua, vẫn chưa được giải quyết.

Hiện trạng TBA và đường dây điện cao thế

Đường dây cao thế cách nhà dân… 1,5m

Đơn kiến nghị của bà Hương cho biết, tuyến đường dây cao áp 22kV có điểm gần nhất tới tường nhà dân là khoảng 1,5m, TBA 400kVA cũng chỉ cách tường khoảng 0,5 m. Bà Hương lo ngại: “Dù với gia đình tôi chưa có tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhưng với điện áp cao và khoảng cách quá gần như vậy chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe con người”. 

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, đoạn đường dây cao áp từ cột cổng trường tới TBA dài khoảng 35m, cấp điện cho Trường Quản trị kinh doanh - Vinacomin (trường QTKD) và nằm hoàn toàn trên đất của trường, chạy dọc tường rào ngăn cách giữa trường và các hộ dân. Đường dây là tài sản của trường còn TBA hiện do Công ty Điện lực Hà Đông (ĐLHĐ) quản lý.

Về hồ sơ xây dựng, đường dây và TBA được xây dựng từ năm 1991, khi đó, vị trí TBA nằm gần cổng trường. Năm 1998, trường đã cải tạo nâng công suất đường dây lên 6kV và di chuyển TBA đến vị trí sát tường rào ranh giới giữa trường và khu dân cư hiện nay. Thời điểm này, phần lớn nhà của các hộ dân lân cận là nhà cấp 4 nên đường dây không ảnh hưởng đến nhà dân. Năm 2011, ĐLHĐ đã cải tạo, nâng cấp đường dây lên 22kV như hiện nay. Đồng thời, các hộ dân đã tiến hành sửa chữa, xây dựng nhà ở nên TBA và đường dây cao áp nói trên đã ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người dân.

Giải quyết… nửa vời

Trao đổi với chúng tôi, Phó giám đốc ĐLHĐ Quách Thanh Sơn cho biết, đầu năm 2013, sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân, đơn vị này đã kiểm tra thực địa và kết luận: Căn cứ Luật Điện lực và Nghị định 106/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Điện lực về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan khác thì công trình đường dây nói trên đã vi phạm các quy định về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Qua các cuộc làm việc giữa ĐLHĐ với UBND phường Mộ Lao và Trường QTKD đã thống nhất đưa ra phương án xử lý dứt điểm, không để xảy ra nguy cơ mất an toàn điện cho người dân.

Tháng 9/2013, ĐLHĐ đã xây dựng Phương án kỹ thuật cải tạo công trình nói trên với đầy đủ các phương án cải tạo, thay thế, lắp mới và di chuyển với kinh phí khái toán là 99,957 triệu đồng… và được sự chấp thuận của UBND phường Mộ Lao. Phương án được gửi cho Trường QTKD và các hộ dân để thống nhất kinh phí.

Song, mọi việc dường như lại gặp vướng khi “Công ty ĐLHĐ đã lập phương án kỹ thuật được phê duyệt thống nhất của UBND phường Mộ Lao, nhưng Trường QTKD - Vinacomin không đồng ý và không phối hợp” (Theo Thông báo số 859/TB-PCHĐO ngày 18/10/2013 của ĐLHĐ) và “Công ty ĐLHĐ đã có công văn gửi cho nhà trường đề nghị phối hợp để cùng đưa ra phương án di chuyển, nhưng Trường QTKD - Vinacomin không thiện chí phối hợp và không có trách nhiệm (Công văn số 626/PCHĐO ngày 31/7/2013 của ĐLHĐ gửi UBND quận Hà Đông và UBND phường Mộ Lao).

Tuy nhiên, ông Phạm Đăng Phú - Hiệu trưởng Trường QTKD - lại cho biết, khi nhận được Phương án kỹ thuật do ĐLHĐ lập, trường đã báo báo Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam. Nhưng, khi tập đoàn đồng ý chủ trương thì ĐLHĐ lại nói rằng, với mức kinh phí nói trên thì không thể thực hiện được (?!).

Ai đúng, ai sai - câu chuyện sẽ hạ hồi phân giải. Chỉ có điều, khi chưa tới hồi kết thì người dân vẫn là đối tượng chịu sự nguy hiểm rình rập mỗi ngày.

Tin mới cập nhật
Các tin khác