Ngân hàng Chính sách xã hội:

Tạo điều kiện cho HSSV vay vốn ưu đãi

03/09/2013 15:20:00

Năm học mới 2013 - 2014, Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên (HSSV) thuộc các hộ nghèo, gia đình khó khăn vay vốn để học tập với thủ tục và quy trình đơn giản.

CôngThương - Đối tượng được vay vốn: HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi một trong hai người nhưng người còn lại không có khả năng lao động. Ngoài ra, HSSV thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo, thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân của hộ nghèo; gia đình HSSV gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai… trong thời gian học tập tại các trường cũng sẽ được vay vốn ưu đãi.

Điều kiện được vay vốn: HSSV sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay, có đủ tiêu chuẩn về đối tượng được vay vốn. Đối với HSSV năm thứ nhất muốn vay vốn phải có giấy trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường; HSSV năm thứ 2 trở đi phải có giấy xác nhận của nhà trường đang theo học và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ cho vay vốn thông qua hộ gia đình hoặc cho vay trực tiếp tới HSSV, thời hạn vay được tính từ ngày nhận món vay đầu tiên tới ngày trả hết nợ gốc và lãi. Theo quy định, sau 12 tháng kể từ ngày ra trường, người vay phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng tối đa 6 tháng/lần. Trong trường hợp đến kỳ hạn trả nợ cuối cùng người vay chưa trả được thì phải viết giấy đề nghị gia hạn nợ để được xem xét gia hạn; thời gian gia hạn nợ tối đa bằng 1/2 thời hạn trả nợ. Nếu không trả nợ và không được gia hạn thì người vay sẽ phải trả lãi suất nợ quá hạn.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội, lãi suất cho vay HSSV hiện nay là 0,65%/tháng, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay. Tiền lãi được trả theo tháng sau khi học sinh ra trường được 12 tháng. Tuy nhiên, để tạo thuận tiện cho người vay, trong thời gian HSSV đang theo học nếu hộ vay tự nguyện trả lãi thì Ngân hàng Chính sách xã hội cũng sẽ thu theo tháng. Đặc biệt, Nhà nước có chính sách giảm lãi suất để khuyến khích người vay trả nợ trước hạn.

Theo Quyết định 1196/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành vào cuối tháng 7/2013, mức cho vay đối với HSSV được điều chỉnh thêm 100.000 đồng/tháng so với trước đây, từ 1.000.000 lên 1.100.000 đồng/tháng/HSSV.

Thùy Linh


PHẢN HỒI