Đại sứ EU tại Việt Nam: Lịch sử chung thống nhất chúng tôi lại

Bản in
Đại sứ EU tại Việt Nam: Lịch sử chung thống nhất chúng tôi lại

Châu Âu không chỉ đơn thuần là một châu lục về mặt địa lý. Ý tưởng châu Âu đã có một lịch sử phát triển lâu đời để hình thành nên một Liên minh châu Âu có vai trò quan trọng trên thế giới như hiện nay.

Đại sứ Bruno Angelet - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - đã dẫn dắt và đưa ra những kiến giải thú vị về một châu Âu thống nhất trong buổi thuyết trình - thảo luận diễn ra mới đây mang chủ đề “Châu Âu là gì? Ý tưởng châu Âu qua lịch sử” tại Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace) ở Hà Nội.

Theo Đại sứ Bruno Angelet thì ý tưởng châu Âu, thường được nhìn nhận qua bề dày lịch sử của tiến trình hội nhập châu Âu trong thế kỷ 20, đã có từ trước khi chúng ta biết đến những sự phát triển gần đây với việc xây dựng Thị trường Chung, Chính sách Nông nghiệp Chung và việc áp dụng một đồng tiền chung.

Thực tế ý tưởng và tinh thần châu Âu đã được phát triển thông qua các thời đại Hy Lạp - La Mã, qua nhiều thế kỷ với những đợt mở rộng hùng tráng, những cuộc chiến tranh tôn giáo, tín ngưỡng, sự hội nhập về chính trị và bởi một nền tảng chung của các nền văn hóa.

Ý tưởng về một châu Âu thống nhất qua các thời kỳ là mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Liên minh châu Âu không được xây dựng bởi một quyết định đơn lẻ, mà dần dần từng bước bằng cách tập hợp chủ quyền và tạo lập sự đoàn kết thông qua những dự án chung cụ thể.   

"Liên minh châu Âu là một thành tựu lịch sử lớn lao của hội nhập chính trị châu Âu được theo đuổi từ nhiều thế kỉ. Không giống bất cứ nơi đâu, các quốc gia châu Âu đang điều phối quản trị công thông qua các thể chế EU chung. Điều này đã tạo ra một trật tự hòa bình và ổn định trong nội khối sau nhiều thế kỷ chiến tranh và mang lại cho EU và các quốc gia thành viên mức độ phát triển bền vững cao nhất. Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi ở khu vực lân cận châu Âu hay trong tài chính quốc tế đang thách thức cách mà châu Âu đối phó với những vấn đề lớn thông qua xây dựng đồng thuận và quá trình ra quyết định từng bước. Nhưng EU vẫn sẽ là chiếc khiên bảo vệ tốt nhất cho người dân châu Âu trong tương lai", Đại sứ Bruno Angelet khẳng định.

Cũng để trả lời cho câu hỏi được nhiều người quan tâm về tương lai châu Âu, Đại sứ Bruno Angelet đưa ra một hình ảnh thú vị: Liên minh châu Âu là một ngôi nhà chung. Ngôi nhà châu Âu được xây dựng trên nền móng hết sức vững chắc. Những vấn đề Liên minh châu Âu đang gặp phải giống như ngôi nhà đang đối mặt với cơn bão. Nhiệm vụ đặt ra là giữ cho ngôi nhà được an toàn trong cơn bão. Điều này hoàn toàn khả thi.

“Lịch sử chung thống nhất chúng tôi lại đã làm chúng tôi mạnh mẽ hơn mong đợi và cho phép chúng tôi đưa ra những biện pháp mạnh mẽ để trang bị cho châu Âu những giải pháp bền vững. Khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang kiên trì làm việc, có rất nhiều bằng chứng cho thấy châu Âu sẽ vẫn là sức mạnh dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực và thậm chí còn có vai trò lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực mới trong tương lai", Đại sứ Bruno Angelet nhấn mạnh.

Tin mới cập nhật
Các tin khác